Home Quán bia trước cổng Xử lý ra sao người lừa vợ nạn nhân thủy điện Rào...

Xử lý ra sao người lừa vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng?

Bị điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu của vợ nạn nhân trong vụ thủy điện Rào Trăng 3, Nguyễn Văn Phúc có thể bị phạt đến 15 năm tù.

Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt Nguyễn Văn Phúc (23 tuổi, quê Quảng Nam) để điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu của chị Lê Thị Thu Thảo (vợ công nhân Trần Văn Lộc bị tử nạn tại thủy điện Rào Trăng 3).

Ngày 20/10, Phúc gọi điện và nói muốn ủng hộ gia đình chị Thảo 6 triệu. Sau khi gửi tin nhắn, hướng dẫn nạn nhân nhấn vào đường link để được nhận quà, Phúc chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của bị hại.

Thanh niên này còn khai đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt số tiền lớn bằng thủ đoạn tương tự. Hành vi của Nguyễn Văn Phúc sẽ bị xử lý ra sao?

Lua vo nan nhan thuy dien Rao Trang anh 1
Nguyễn Văn Phúc tại cơ quan công an. Ảnh: M.Q.

Theo luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM), hoạt động từ thiện của cá nhân hay tổ chức luôn là một nghĩa cử cao đẹp, nhất là trong hoàn cảnh các tỉnh miền Trung đang tập trung khắc phục hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra.

Tuy nhiên, một số người lợi dụng biến cố của người khác để trục lợi, thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo luật sư Bình, đó là việc làm trái đạo lý, không thể chấp nhận.

Ông phân tích lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một dạng phổ biến thuộc nhóm tội xâm phạm đến quyền sở hữu. Trong đó, lừa đảo qua mạng là hình thức tinh vi bởi kẻ gian sử dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản.

Căn cứ thông tin ban đầu về vụ án, luật sư cho rằng nghi phạm lừa vợ nạn nhân vụ thủy điện Rào Trăng 3 đã vi phạm Khoản 3, Điều 174 Bộ luật hình sự.

“Nghi phạm chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng nhưng trong tình huống lợi dụng thiên tai, dịch bệnh”, ông Bình đánh giá và cho biết thủ phạm có thể bị phạt tù 7-15 năm.

Lua vo nan nhan thuy dien Rao Trang anh 2
Thông báo số dư trong tài khoản của chị Thảo bị thâm hụt 100 triệu. Ảnh: NVCC.

Trong khi đó, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng trong vụ án, nghi phạm đã sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản sau khi nắm bắt thông tin về nạn nhân, biết được chị Thảo có tiền trong tài khoản ngân hàng.

“Hình thức lừa đảo bằng cách truy cập trái phép để chiếm đoạt tiền trong tài khoản không hiếm”, ông Cường nhìn nhận.

Tuy nhiên, luật sư đánh giá kẻ lừa đảo lừa lấy tiền ủng hộ của gia đình công nhân bị tử nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 là hành vi tàn nhẫn, vô lương tâm.

Theo luật sư, hành vi của Nguyễn Văn Phúc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174) hoặc sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (Điều 290 Bộ luật hình sự).

Ông nhận định nếu kết quả điều tra cho thấy hành vi của nghi phạm thỏa mãn Điều 174 Bộ luật hình sự, thì người phạm tội có thể đối diện 15 năm tù.

Trường hợp cơ quan công an kết luận Nguyễn Văn Phúc phạm tội theo Điều 290 Bộ luật hình sự, thì người này có thể chịu mức án 2-7 năm tù nếu số tiền chiếm đoạt dưới 200 triệu đồng.

Theo Zing

Most Popular