Home Tin trong nước Xử lý nghiêm vi phạm về không đeo khẩu trang phòng dịch

Xử lý nghiêm vi phạm về không đeo khẩu trang phòng dịch

Ngày 4-11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả địa phương, đơn vị không được phép chủ quan, lơ là với công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, quan trọng hàng đầu là phải tiếp tục vận động, tuyên truyền, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại công viên, vườn hoa, phố đi bộ, nhà ga, bến xe, siêu thị, chợ, chung cư… Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới ngày 7-11 cho thấy, bên cạnh nhiều địa phương tuân thủ nghiêm túc, vẫn còn một số nơi người dân chủ quan, lơ là, chưa thực hiện tốt quy định này.

Lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm lập chốt nhắc nhở người dân đeo khẩu trang phòng dịch tại phố Hàng Dầu.

Duy trì cắm chốt nhắc nhở

Ngày 7-11, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm duy trì tổ chức cắm chốt để tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt người dân không tuân thủ quy định đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận, tại các nút giao thông quan trọng, các điểm vui chơi công cộng…, các cán bộ y tế, công an, dân phòng đều có mặt để tham gia công tác phòng dịch, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định.

Đồng thời, hệ thống loa phát thanh luôn phát đi các thông điệp phòng, chống dịch, kèm theo đó là những cảnh báo nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt tối đa 300.000 đồng. Còn hành vi vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tối đa 7 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm) Trịnh Thanh Hải cho biết, ngoài hai điểm đầu hồ Hoàn Kiếm được bố trí chốt trực vào ban ngày, UBND phường còn bố trí 4 chốt tuyên truyền, xử lý dọc phố chợ đêm. Ở mỗi chốt đều có khẩu trang phát miễn phí cho người vi phạm sau khi bị xử lý.

Tính đến nay, quận Hoàn Kiếm đã xử phạt 26 trường hợp không đeo khẩu trang, mỗi trường hợp 200.000 đồng.

Tương tự, sáng nay, quan sát tại Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê (huyện Thanh Oai), người dân chấp hành tốt việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Chủ tịch UBND xã Cự Khê Đặng Anh Phương cho biết, khu đô thị có 23 tòa chung cư với khoảng 23.000 người. Thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND xã đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, mọi văn bản về công tác phòng, chống dịch đều được Ban Quản lý tòa nhà triển khai đầy đủ đến cư dân. Đặc biệt, tại các tòa nhà đều bố trí dung dịch sát khuẩn trong thang máy. Cơ bản người dân tuân thủ tốt công tác phòng, chống dịch.

Người dân ngồi tại quán nước khu nhà ở Viện 103 – Học viện Quân y (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) chưa chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tại Khu đô thị Tân Tây Đô, thuộc địa bàn xã Tân Lập (huyện Đan Phượng), trước cửa siêu thị, cửa hàng tiện tích, khu vực lễ tân của các tòa nhà đều bố trí dung dịch rửa tay và đa số người dân duy trì việc đeo khẩu trang nơi công cộng…

Chủ tịch UBND xã Tân Lập Nguyễn Văn Học cho biết, Khu đô thị Tân Tây Đô có 2/3 tổ dân phố là các hộ dân sống ở chung cư với khoảng 1.100 hộ dân. Các khu chung cư có đặc thù tập trung đông cư dân nên công tác phòng, chống dịch được địa phương quan tâm hơn.

“Chúng tôi yêu cầu các tổ trưởng tổ dân phố ở khu vực này tuyên truyền đến tất cả hộ dân thực hiện nghiêm túc “thông điệp 5K” của Bộ Y tế, đó là: Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế để giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng”, ông Nguyễn Văn Học nói.

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Tại một số khu chung cư như Green Pearl 378 Minh Khai, khu chung cư UDIC 122 Vĩnh Tuy, chung cư Hòa Bình Green City… thuộc phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng), mặc dù ban quản lý các tòa nhà trang bị nước sát khuẩn, dán thông báo đề nghị đeo khẩu trang nơi công cộng nhưng vẫn còn một số người dân không thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy Trần Nam Sơn cho biết, trước tình hình này, UBND phường tiếp tục nhắc nhở các tổ trưởng tổ dân phố, bí thư chi bộ, ban quản lý các tòa nhà tại các cuộc họp giao ban ở phường để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt việc đeo khẩu trang nơi công cộng. UBND phường thành lập 2 tổ công tác cơ động nhắc nhở người dân hạn chế tụ tập và đeo khẩu trang tại quảng trường các chung cư.

Tình trạng tương tự xuất hiện tại khu chung cư Imperia Plaza số 360, đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, một số người dân vẫn chủ quan không đeo khẩu trang khi vào thang máy.

Bà Nguyễn Liên Hương, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liệt cho hay, tổ công tác của phường vẫn phối hợp cùng Ban Quản lý khu chung cư tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cả 3 tòa nhà chung cư và 4 khu tập thể cũ. Phường đã xử phạt 15 trường hợp không đeo khẩu trang nhưng không ít người dân còn chủ quan.

Tại chung cư Golden An Khánh (xã An Khánh, huyện Hoài Đức), nhiều người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Khảo sát thực tế tại các khu chung cư Victory, Golden An Khánh thuộc địa bàn xã An Khánh (huyện Hoài Đức), tình trạng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng còn phổ biến.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của phóng viên Báo Hànộimới, Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh Nguyễn Đăng Lợi khẳng định sẽ cử ngay lực lượng chức năng đi kiểm tra, rà soát địa bàn, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, xử lý nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và thông tin kết quả tới Báo Hànộimới.

Tương tự, tại khu nhà ở Viện 103 – Học viện Quân y, thuộc địa bàn xã Tân Triều (huyện Thanh Trì), vẫn còn nhiều người dân tụ tập tại các quán nước vỉa hè, quán ăn sáng ngay cổng khu nhà ở hay ở trong khuôn viên khu chung cư… mà không đeo khẩu trang. Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều Đỗ Vân Long cho biết, xã đã cử lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

“Ngay tuần tới, xã sẽ làm việc với ban quản lý nhà ở để chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế trong công tác phòng dịch”, ông Đỗ Vân Long khẳng định.

Từ ngày 5-11, 5 đoàn kiểm tra liên ngành cấp thành phố đã ra quân kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số quận, huyện. Đặc biệt, các đoàn sẽ lưu ý đến vấn đề xử phạt hành vi không đeo khẩu trang ở những nơi bắt buộc phải đeo theo quy định.

Cùng với sự đồng loạt ra quân xử lý nghiêm của các địa phương, hy vọng hành vi không tuân thủ quy định phòng dịch sẽ chấm dứt, tránh nguy cơ lan dịch bệnh trong cộng đồng.
 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Theo Hanoimoi

Most Popular