HomeQuán bia trước cổng"Xin lỗi chúng tôi không biết đấy là máy bay tàng hình!"

“Xin lỗi chúng tôi không biết đấy là máy bay tàng hình!”


Ngày 27-3-1999, phòng không Nam Tư bắn hạ một máy bay ném bom tàng hình F-117 của Mỹ. Mặc dù không gây nên ảnh hưởng tới kết quả chung của cuộc chiến nhưng sự kiện này lại mang tính lịch sử khi lần đầu tiên loại máy bay tưởng chừng bất khả chiến bại đã bị tên lửa phòng không cũ kỹ S-125 Pechora khuất phục.

Dù rằng trận đánh chỉ chóng vánh trong có vài phút nhưng lực lượng phòng không Nam Tư đã phải chuẩn bị từ rất lâu để có được chiến thắng này.

Chỉ huy của trận đánh là đại tá Zoltán Dani, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 3, lữ đoàn phòng không 250. Để sống sót trước các đợt không kích của NATO, Dani đã nghiên cứu rất kỹ chiến thuật chế áp phòng không và từ đó đề ra nhiều biện pháp phòng tránh.

Theo đó ông nhận ra họ sẽ chỉ có khả năng phóng 1 loạt tên lửa trước khi bị phát hiện và tiêu diệt, vì vậy không có lý gì lại duy trì 4 đạn tên lửa trên bệ. Ông cho giảm biên chế của một trận địa từ 4 bệ, mỗi bệ 4 đạn xuống còn 2 bệ, mỗi bệ 2 đạn.

Ông cũng cho chiến sĩ trong đơn vị huấn luyện cường độ cao và thành thục để giảm thời gian triển khai/thu hồi từ 150 phút theo tiêu chuẩn của Liên Xô, xuống còn 90 phút. Những người không đủ bình tĩnh khi phải tháo lắp tên lửa trong điều kiện bị địch tấn công sẽ bị loại.

Trong chiến đấu, Dani đề ra quy tắc tất cả phải tắt radar, giữ bí mật trận địa. Khi thời cơ đến, đài radar cảnh giới P-18 chỉ được phép phát sóng 2 lần, mỗi lần 20 giây. Nếu không phát hiện được mục tiêu, toàn trận địa phải rút lui ngay lập tức.

Ông cũng cho radar hoạt động chủ yếu ở hướng bắc, đây là đường rút của máy bay NATO khi ném bom xong nên cường độ nhiễu thấp hơn hẳn.

Để đánh lừa máy bay chế áp phòng không của địch, Dani lấy radar của các máy bay MiG-21 mà Iraq gửi cho Nam Tư bảo dưỡng, rồi đặt xung quanh các bệ tên lửa giả. Nhờ các biện pháp này mà trong cả cuộc chiến, tiểu đoàn của ông đã đánh lừa tất cả 23 tên lửa chống radar mà NATO phóng về phía họ.

Phòng không Nam Tư cũng nhận ra rằng nếu được giảm tần số xuống mức thấp nhất thì đài P-18 có khả năng phát hiện máy bay tàng hình F-117 ở khoảng cách nhất định.

Ngoài mạng lưới radar quốc gia, Nam Tư cũng có một hệ thống tình báo ở Ý để báo tin mỗi lần máy bay NATO cất cánh. Bộ chỉ huy Nam Tư nắm được số lượng, chủng loại và thời gian cất cánh của máy bay trong khi các tướng NATO không hề biết rằng kế hoạch không kích của mình đã bị lộ.

Đêm 27-3-1999, tiểu đoàn 3 đóng quân gần thủ đô Belgrade nhận được tin tình báo tốp F-117 đang hoạt động gần trận địa. Do được các điệp viên báo tin, Dani biết rằng tốp này không được máy bay tác chiến điện tử EA-6 Prowler và phi đội Chồn Hoang bảo vệ.

Ông ra lệnh cho đài P-18 giảm tần số xuống mức thấp nhất và phát sóng 17 giây. Trắc thủ báo phát hiện ra F-117 ở khoảng cách 23km. Đài radar điều khiển hỏa lực UNV phát sóng 20 giây theo đúng quy tắc, nhưng cả 2 lần họ đều không thấy được mục tiêu.

Nhẽ ra giờ là lúc thu hồi trận địa nhưng Dani biết những chiếc F-117 kia không có máy bay chế áp phòng không đi cùng và ông có thể phát sóng thêm lần nữa.

Ở lần thứ 3, radar khóa vào chiếc F-117 mang mật danh “Vega 31” ở khoảng cách 11km, độ cao 8km. Hai đạn được phóng lên và đánh trúng mục tiêu. Chiếc F-117 của Mỹ bốc cháy nhưng phi công đã kịp nhảy dù và được giải cứu sau đó.

-Lt-

Most Popular