HomeTin nước ngoàiXì căng đan Ukraine bỏ hàng viện trợ Mỹ để mua đồ...

Xì căng đan Ukraine bỏ hàng viện trợ Mỹ để mua đồ Nga

Một scandal đã xảy ra đối với hàng viện trợ của Mỹ cho Ukraine khi Kiev một mặt nhận số hàng nhưng không sử dụng, mặt khác lại đi mua đồ của Nga để thay thế.

Năm 2015, để hỗ trợ quân đội Ukraine phục hồi sau khủng hoảng chính trị và phải đối đầu với cuộc chiến ở miền Đông, Mỹ đã đề nghị viện trợ nhiều mặt hàng quân sự cho quốc gia Đông Âu. Một trong những buổi lễ trao tặng hàng viện trợ được tổ chức tại sân bay Boryspil khi Vệ binh quốc gia Mỹ tặng 200 mũ phi công chiến đấu cho phía nước chủ nhà.

Tướng David Baldwin của Mỹ trao tặng mũ phi công cho Ukraine

Cả hai cùng tuyên bố đây là một mặt hàng viện trợ quan trọng và sẽ giúp nâng khả năng chiến đấu cho Không quân Ukraine bởi các mũ phi công từ thời Liên Xô đã cũ và không còn đảm bảo chất lượng. Nhiều phi công Su-27, MiG-29 và L-39 không có đủ mũ và mặt nạ oxy để huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Một số lữ đoàn huấn luyện phải sử dụng mũ ZSh-3, đệm tai Shl-82 và mặt nạ KM-32 lỗi thời.

Mặt nạ dưỡng khí của Mỹ cung cấp

Trang bị phi công cũ kỹ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng chiến đấu nên phía Mỹ đề nghị sẽ trao tặng mũ phi công hiện đại kèm với một bộ chuyển đổi để có thể hoạt động tốt trên máy bay Liên Xô. Loại mũ này cũng được sử dụng bởi các phi công của những công ty huấn luyện đối kháng ở châu Âu và Mỹ, vốn thường xuyên bay trên tiêm kích Liên Xô mua từ các quốc gia Đông Âu.

Các quan chức Ukraine cho biết những chiếc mũ này thoải mái, dễ đội hơn nhiều so với mũ kiểu cũ của Liên Xô và sẽ được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên lô hàng 200 chiếc mũ không bao giờ được xuất kho mà ngược lại bị cất tại sân bay Chuhuyiv. Tới năm 2016, phía Ukraine cho biết mũ của Mỹ không đạt đủ điều kiện để sử dụng dù rằng chúng đi kèm với bộ chuyển đổi.

Phi công Mỹ trên tiêm kích MiG-29 sử dụng mũ với bộ chuyển đổi

Để thay thế cho số mũ đã cũ, Không quân nước này ký hai hợp đồng với công ty OJSC PKO Teploobmennik và AO NPP Respirator của Nga để mua mũ ZSh-7AP và mặt nạ dưỡng khí. Điều này đặt ra câu hỏi vậy thì ngay từ đầu Mỹ viện trợ cho Ukraine để làm gì khi mà họ lại quay sang mua hàng của Nga?

Hợp đồng mua mũ và mặt nạ dưỡng khí từ Nga

Khoảng 70 năm trước, Mỹ cũng từng bơm tiền viện trợ cho một quốc gia ở Đông Nam Á. Quốc gia này giàu lên nhờ ăn trộm đồ viện trợ rồi mang ra ngoài bán và phụ vụ lính Mỹ đóng ở đây. Quốc gia này còn tự gọi mình là “Hòn ngọc viễn Đông” dù rằng nền kinh tế dựa hoàn toàn vào đồ hộp viện trợ và không hề có năng lực sản xuất thực thụ.

Đến năm 1973 khi Mỹ dần rút quân và hàng viện trợ, do không thể nuôi nổi chính mình, nền kinh tế “hòn ngọc” này sụp đổ trong 2 năm. Sau năm 1975 thì xảy ra nạn khát nước diện rộng.

Most Popular