Home Tin trong nước Xét xử Phạm Chí Dũng và đồng phạm tội chống Nhà nước

Xét xử Phạm Chí Dũng và đồng phạm tội chống Nhà nước

Phạm Chí Dũng và 2 đồng phạm thành lập ‘hội nhà báo độc lập Việt Nam’… nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Sáng nay (5.1), TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, đối với Phạm Chí Dũng và đồng phạm, theo khoản 2 Điều 117 bộ luật Hình sự năm 2015, khung hình phạt từ 10 năm – 20 năm tù.

Phạm Chí Dũng khi bị bắt /// C.A
Đối tượng Phạm Chí Dũng khi bị bắt


3 bị cáo đưa ra xét xử, gồm: Phạm Chí Dũng (55 tuổi, tiến sĩ), Nguyễn Tường Thụy (71 tuổi), Lê Hữu Minh Tuấn (32 tuổi, sinh viên Đại học luật Hà Nội).
Đối với bị cáo Phạm Chí Dũng, năm 2012, bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM bắt, khởi tố về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Đến tháng 2.2013, vụ án được đình chỉ điều tra do không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo cáo trạng, từ năm 2014, 3 bị cáo trên thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng, tổ chức có tư tưởng bất mãn về chính trị trong và ngoài nước. Từ đó nảy sinh tư tưởng bất mãn với chính quyền nên bị cáo Phạm Chí Dũng khởi xướng thành lập “hội nhà báo độc lập Việt Nam”, do bị cáo làm Chủ tịch, Thụy giữ vai trò Phó chủ tịch.
Mục đích, quan điểm hoạt động của hội là đấu tranh làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam hiện nay thành thể chế chính trị tam quyền phân lập.
Để lôi kéo nhiều đối tượng tham gia, Phạm Chí Dũng lập trang web, blogger “Việt Nam thời báo”, do Dũng quản trị, tiếp nhận và duyệt đăng thông tin, bài viết có nội dung tuyên tuyền, xuyên tạc, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Về nguồn tiền hoạt động, Dũng lập ra các dự án truyền thông và kêu gọi cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đóng góp tiền tạo quỹ hoạt động cho hội.
Ngoài ra, Phạm Chí Dũng chỉ đạo Tuấn trực tiếp quản trị, quản lý kỹ thuật và thực hiện việc đăng tải các thông tin sau khi được Dũng duyệt, đồng thời Tuấn cài đặt kỹ thuật để liên kết hai trang web và blogger với nhau; đưa thông tin, bài viết lên mạng cùng lúc nhằm bảo mật, bảo vệ thông tin quyền quản trị và quản lý duy trì hoạt động của trang mạng không bị gián đoạn; Tuấn còn sử dụng nhiều bút danh để viết, đăng tải 534 bài viết. Trong đó, có 6 bài viết xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.
Từ tháng 8.2014 – 5.2018, Phạm Chí Dũng đã chuyển cho Tuấn gần 1,5 tỉ đồng, trong đó tiền nhuận bút của Tuấn là hơn 400 triệu đồng, số còn lại Tuấn chuyển nhuận bút cho các hội viên khác.
Còn bị cáo Nguyễn Tường Thụy dùng 2 bút danh để viết và gửi cho Phạm Chí Dũng đăng tải 245 bài viết. Qua giám định có 5 bài viết có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu chính quyền nhân dân; bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Nguyễn Tường Thụy đã nhận hơn 308 triệu đồng của “hội nhà báo độc lập Việt Nam”, trong đó hơn 180 triệu đồng là tiền nhuận bút của Thụy, số còn lại Thụy chuyển cho những người theo yêu cầu của Phạm Chí Dũng.

Theo: Phan Thương/Báo Thanh niên

Most Popular