HomeKỹ thuật quân sựXe thiết giáp Stryker của Mỹ bị ... hack

Xe thiết giáp Stryker của Mỹ bị … hack

Lỗ hổng cho phép tin tặc can thiệp vào xe thiết giáp Stryker Dragoon khiến lục quân Mỹ chi 2,6 triệu USD để phát triển hệ thống đối phó.

Công ty an ninh mạng Shift5 hôm 16/11 thông báo nhận hợp đồng 2,6 triệu USD từ Văn phòng Công nghệ Thiết yếu và Năng lực Chớp nhoáng (RCCTO) của lục quân Mỹ nhằm cung cấp “nguyên mẫu hệ thống an ninh mạng thống nhất nhằm bảo vệ các công nghệ tác chiến trên nền tảng xe chiến đấu Stryker”.

Giám đốc điều hành Shift5 Josh Lospinoso cho hay công ty sẽ phát triển và hoàn thiện nguyên mẫu này trong vòng một năm nhằm tăng khả năng sống sót trong môi trường tác chiến điện tử cho thiết giáp Stryker.
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh lục quân Mỹ thừa nhận “đối thủ” đã thực hiện thành công đòn tấn công mạng nhằm vào phiên bản xe thiết giáp chở quân chiến đấu XM1296 Stryker Dragoon hồi năm 2019.

Xe chiến đấu bộ binh Stryker Dragoon

Lầu Năm Góc không cho biết danh tính đối thủ trên, nhưng thừa nhận một số hệ thống trên những chiếc Stryker Dragoon đã bị vô hiệu hóa sau các đòn tấn công mạng, thêm rằng các điểm yếu xuất hiện từ trước khi nước này triển khai gói nâng cấp Dragoon, cho thấy các phiên bản khác trong dòng Stryker cũng có nguy cơ bị tấn công mạng.

Báo cáo của lục quân Mỹ không tiết lộ hệ thống nào chịu ảnh hưởng, nhưng giới chuyên gia cho rằng đường truyền dữ liệu, thiết bị định vị và thông tin liên lạc điện tử trên xe là những mục tiêu hàng đầu.

Stryker là sự kết hợp giữa xe thiết giáp chở quân và xe chiến đấu bộ binh, được Mỹ phát triển từ mẫu LAV III của Canada. Thiết kế khung gầm dạng module cho phép Stryker mang được nhiều hệ thống vũ khí và đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau.

Phiên bản Dragoon được trang bị tháp pháo điều khiển từ xa với vũ khí chính là pháo tự động cỡ nòng 30 mm và súng máy 7,62 mm. Phiên bản này được biên chế cho Trung đoàn Kỵ binh số 2, đơn vị cơ giới duy nhất của lục quân Mỹ triển khai thường trực tại châu Âu, từ năm 2018.

Most Popular