HomeTin trong nướcVòng “bụng bự” không hoàn toàn quyết định chất lượng và đạo...

Vòng “bụng bự” không hoàn toàn quyết định chất lượng và đạo đức công vụ của CSGT

Với người dân, số đo vòng bụng không hoàn toàn quyết định chất lượng công vụ và ứng xử của lực lượng cảnh sát giao thông

“Tới đây, cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT) có vòng bụng to sẽ không được ra đường làm nhiệm vụ”. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông đường bộ (Bộ Công an) công bố mới đây. Lý do được đơn vị này đưa ra là: cần giữ hình ảnh của người công an khỏe mạnh, nhanh nhẹn, tháo vát trong quá trình làm nhiệm vụ trên các tuyến đường. Còn người dân nghĩ gì về câu chuyện này?

Cảnh sát giao thông giải quyết xử lý va chạm giao thông. (ảnh minh họa).

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình – Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an), dù chưa có thống kê chính thức nhưng trong thực tế, hiện đang có một bộ phận cán bộ, chiến sĩ vòng bụng to làm nhiệm vụ điều tiết, xử lý vi phạm trên đường. Không chỉ dừng ở yếu tố thẩm mỹ, việc chiến sĩ cảnh sát giao thông vòng bụng to làm nhiệm vụ trên đường có thể dẫn đến khó khăn trong những tình huống khẩn cấp như truy bắt tội phạm, giải cứu người gặp nạn hay giải quyết các công việc cần sức bền và sự nhanh nhạy. Chính vì vậy, trong tương lai, Cục CSGT sẽ tiến hành điều chuyển những cán bộ, chiến sĩ không đủ điều kiện làm nhiệm vụ ngoài đường do vòng bụng to đến làm công việc văn phòng hoặc vị trí khác phù hợp hơn. Quy định này nếu được thông qua, sẽ áp dụng không chỉ cho các thành phố lớn mà sẽ áp dụng trên toàn quốc.

 Đồng tình với quan điểm này, nhiều người dân cho rằng: CSGT có vòng bụng to ít nhiều mang lại hình ảnh xấu cho lực lượng cảnh sát giao thông, khi lúc này, lúc khác vẫn còn hiện tượng tham nhũng vặt trên đường. Vì vậy, cần phải xây dựng hình ảnh người CSGT nhanh nhẹn, khỏe mạnh và chuyên nghiệp. Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, ở quận Cầu Giấy Hà Nội: CSGT chuyên nghiệp không chỉ đúng mức trong cư xử với người tham gia giao thông mà còn phải đảm bảo tác phong, vóc dáng nhanh nhẹn và thân thiện với người dân:

“Công an cần trông khỏe khoắn, nhanh nhẹn thì hình ảnh đẹp hơn, ấn tượng và thiện cảm hơn. Những người bụng to thì thấy suy nghĩ đã khác, sẽ ảnh hưởng đến công việc. Tôi thấy giờ nhìn thấy cảnh sát giao thông giờ ra đường thấy cũng nhiều người khá to so với người bình thường. Người dân ai cũng mong muốn làm việc thượng tôn pháp luật”.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp, hình ảnh chiến sĩ CSGT bụng to dễ gây ấn tượng thiếu tích cực với người dân: CSGT thực hiện nhiệm vụ di chuyển nhiều thậm chí truy bắt tội phạm, thực hiện nhiệm vụ ngoài trời. mà đặc điểm công việc như vậy mà vẫn to béo bụng bự như vậy thì không phù hợp với đặc thù công việc cũng như tạo ra hình ảnh phản cảm có thể là hình ảnh không đẹp. Vì vậy, chủ trương cho rằng tới đây phải chấn chỉnh lại tác phong, trang phục, về hình thể, đó là điều có tính chất mang tính khuyến khích khuyến nghị CSGT không béo phì, tập thể dục để có sức khỏe tốt. Hình ảnh béo khệ nệ như vậy đi lại nặng nề trên đường phố trông phản cảm.

Thời gian qua, bên cạnh “Những con sâu làm rầu nồi canh”, đã có nhiều hình ảnh, hành động đẹp của các chiến sĩ CSGT giúp đỡ người dân gặp nạn, truy bắt, xử lý vi phạm, hỗ trợ người dân kịp thời được dư luận đánh giá cao. Chị Trương Ngọc Diệp, ở quận Hai Bà Trưng cho rằng: “Vòng bụng to chỉ là mang yếu tố thẩm mỹ, và không hoàn toàn quyết định chất lượng công việc của chiến sĩ cảnh sát thực thi công vụ: “Những việc làm của lực lượng CSGT luôn nhận được sự quan tâm của người dân cũng như dư luận xã hội. Với tôi hình ảnh cảnh sát giao thông bụng bự thì không được ra đường làm nhiệm vụ thì tôi nghĩ việc này không ảnh hưởng hình ảnh của người CSGT, mà tôi nghĩ quan trọng nhất là họ thể hiện hành động trong xử lý những lỗi tham gia giao thông như thế nào. Chứ không nên quá trú trọng hình thức của người CSGT đó ra sao”.

Với đề xuất này, Cục CSGT đang kỳ vọng sẽ xây dựng được hình ảnh chiến sỹ cảnh sát giao thông đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn trong mắt người dân và bạn bè quốc tế. Còn với người dân, chiếc vòng bụng không hoàn toàn quyết định chất lượng công vụ và ứng xử của lực lượng CSGT./.

Theo Phương Thoa/VOV1

Most Popular