HomeTin trong nướcVKS đề nghị y án tử hình hai bị cáo trong vụ...

VKS đề nghị y án tử hình hai bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm

Đại diện VKSND Cấp cao đánh giá 6 bị cáo không đưa ra được tình tiết mới để xin giảm án nên đề nghị tòa phúc thẩm bác toàn bộ kháng án.

Sáng 9/3, đại diện VKSND Cấp cao nêu quan điểm giải quyết đơn kháng án của 6 bị cáo liên quan vụ chống đối lực lượng chức năng hồi tháng 1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

VKSND Cấp cao xét thấy tại tòa phúc thẩm, Lê Đình Công ban đầu kêu oan nhưng sau đó thay đổi kháng cáo thành xin giảm nhẹ hình phạt. Trong vụ án, cơ quan tố tụng đánh giá Công nằm trong nhóm chủ mưu, cầm đầu.

Theo công tố viên, Lê Đình Công có tham gia cuộc họp tại nhà Lê Đình Kình để kích động, lôi kéo các bị cáo tấn công lực lượng chức năng. Công cũng là người đăng video lên mạng xã hội, tuyên bố sẽ tiêu diệt cảnh sát.

Ngoài ra, Lê Đình Công đã góp tiền và cùng Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tiến bàn bạc, thống nhất mua 10 quả lựu đạn để tấn công lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ.

“Bị cáo đã ăn năn hối cải nhưng xét vai trò, mức độ phạm tội và hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng, VKS thấy chưa có căn cứ chấp nhận kháng cáo”, công tố viên luận tội Lê Đình Công.

6 trong số 29 bị cáo gửi đơn kháng án. Ảnh: N.H.

Bị cáo Lê Đình Chức, con trai Lê Đình Kình (đã chết), là người tiếp nhận chủ trương tấn công lực lượng chức năng. Đại diện VKS nhận thấy chính Chức là người trực tiếp đổ xăng gây nên cái chết của 3 chiến sĩ cảnh sát.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Chức được đánh giá khai báo có mức độ, chưa nhận thức rõ hành vi của mình và chưa thành khẩn.

Đối với Lê Đình Doanh, VKSND Cấp cao phân tích bị cáo có hành vi ném bom xăng về phía công an. Doanh còn dùng xăng và châm lửa để Lê Đình Chức hất xuống hố.

“Lê Đình Doanh thực hiện hành vi tích cực, đáng ra phải tuyên phạt tử hình”, kiểm sát viên lập luận và cho biết, trong vụ án, bố đẻ bị cáo là Lê Đình Công và chú ruột là Lê Đình Chức đã bị tuyên án tử. Do đó, mức án chung thân dành cho Doanh là đảm bảo tính nhân văn.

Đối với Bùi Viết Hiểu và Bùi Thị Nối, đại diện VKS đánh giá họ có vai trò đồng phạm với các bị cáo khác trong vụ án. Trong đó, ông Hiểu là người cố tình xuyên tạc về nguồn gốc đất Đồng Sênh. Bị cáo còn lăng mạ, xúc phạm và chống đối lực lượng chức năng đến thôn Hoành làm nhiệm vụ.

Sau nửa giờ lập luận, đại diện VKSND đánh giá mức án sơ thẩm dành cho 6 bị cáo là hoàn toàn phù hợp với vai trò, mức độ phạm tội của mỗi người. Do đó, công tố viên đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án các bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, Lê Đình Công đã chủ trì các cuộc họp tại nhà ông Lê Đình Kình để lôi kéo những người khác tấn công, chống đối lực lượng chức năng. Công sau đó cùng Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển bàn bạc, thống nhất mua 10 quả lựu đạn tấn công công an.

Rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng chức năng đến chốt cổng làng thôn Hoành, các bị cáo đánh kẻng báo động. Sau đó, họ dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công lực lượng công vụ. Dù được tuyên truyền, vận động, nhiều bị cáo tiếp tục tấn công. Trong đó, hành vi nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt là nguyên nhân trực tiếp khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Ngày 14/9/2020, TAND Hà Nội tuyên án tử hình Lê Đình Công và Lê Đình Chức về tội Giết người sau khi xác định họ là chủ mưu, cầm đầu vụ giết người.

Cùng tội danh trên, tòa tuyên Lê Đình Doanh án chung thân. Bị cáo Bùi Viết Hiểu lĩnh 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù, Bùi Thị Nối lĩnh 6 năm tù. Các bị cáo còn lại lĩnh mức án từ 15 tháng tù treo đến 12 năm tù giam.

Sau đó, 6 người kháng cáo gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến và Bùi Thị Nối.

Theo Zing

Most Popular