HomeQuán bia trước cổngViệt Nam sẽ đặt mua xe tăng T-72B1MS Đại bàng trắng

Việt Nam sẽ đặt mua xe tăng T-72B1MS Đại bàng trắng

Trong bài báo đăng trên Tạp chí Cộng sản tháng 6, đại tá Đỗ Văn Diệp, Cục trưởng Cục Kỹ thuật binh chủng tăng thiết giáp đề xuất:


Bảo đảm đủ số lượng, chất lượng VKTBKT cho các nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ A2, SSCĐ, huấn luyện – đào tạo; bảo đảm tốt VKTBKT cho 2 lữ đoàn tăng dự kiến thành lập (Lữ đoàn tăng 3 thành lập trên cở sở chuyển đổi từ Trường Hạ sĩ quan xe tăng 1 và Lữ đoàn tăng 4 thành lập mới).


Bám sát mục tiêu chiến lược trang bị tăng thiết giáp đến năm 2025, tập trung tham mưu đúng, trúng, có hiệu quả cho Đảng ủy, thủ trưởng Bộ Tư lệnh từng bước mua sắm, cải tiến, hiện đại hóa xe tăng thiết giáp trong khả năng ngân sách cho phép; tiếp tục tham gia dự án cải tiến xe T-54B của Bộ Quốc phòng.


Tổ chức huấn luyện, khai thác sử dụng, làm chủ VKTBKT mới (T-90S/SK, T-72MS…). Đề xuất Bộ Quốc phòng cho loại khỏi biên chế một số loại VKTBKT lạc hậu, mất đồng bộ nghiêm trọng.

T-72B1MS White Eagle MBT Main Battle Tank data pictures video | Russia  Russian army tank heavy armoured vehicles U | Russia Russian army military  equipment vehicles UK
Xe tăng T-72B1MS Đại bàng trắng

Nhiều khả năng loại T-72 mà đại tá Đỗ Văn Diệp nhắc đến là phiên bản T-72B1MS “Đại bàng trắng” giống phiên bản của Lào. Phiên bản này có giá thành rẻ hơn xe tăng hiện đại nhưng được trang bị kính ảnh nhiệt cho trưởng xe và pháo thủ, giúp nó có khả năng trinh sát phát hiện mục tiêu còn tốt hơn cả T-90S. Việc thành lập thêm hai lữ đoàn xe tăng mới cho thấy con số xe tăng mua thêm sẽ khá lớn chứ không chỉ dừng ở 2 tiểu đoàn T-90S/SK.

T-72B1MS “Đại bàng trắng” được Nga ra mắt năm 2012 trong một cuộc triển lãm. Nó là bản nâng cấp từ xe tăng T-72B1 được phát triển từ thời Liên Xô. Giáp, pháo và động cơ vẫn được giữ nguyên, xe được trang bị thêm một kính ảnh nhiệt toàn cảnh dành cho trưởng xe, một kính ảnh nhiệt dành cho pháo thủ và hệ thống điều khiển hỏa lực số hóa. Điều này giúp T-72B1MS có khả năng trinh sát, phát hiện và diệt mục tiêu vượt trội so với bản gốc, tương đương với các xe tăng hiện đại.

T-72B1MS cũng được trang bị súng máy 12,7mm điều khiển từ xa, giúp trưởng xe có thể tác xạ mà không cần ra ngoài. Hệ thống kiểm soát chiến trường cũng được lắp trên mỗi xe, giúp tăng đáng kể khả năng hiệp đồng chiến đấu.

Lái xe của Đại bàng trắng được trang bị màn hình hiển thị hình ảnh từ camera gắn trước và sau xe, hộp số cũ cũng được thay bằng hộp số tự động. Tất cả những nâng cấp này cho phép lái xe vận hành một cách trơn tru và hiệu quả hơn.

Nga dường như đã chào bán một loại đạn chống tăng dưới cỡ mới dành cho Đại bàng trắng với khả năng xuyên đến 500mm thép đồng nhất từ khoảng cách 2km. Tuy vẫn thua kém các loại đạn xuyên trên xe tăng hiện đại, đây là cải tiến đáng kể nếu so với các loại đạn của xe tăng T-54 và cả phiên bản T-54M.

Do phải giữ giá thành của xe ở mức chấp nhận được, Đại bàng trắng không được trang bị giáp Kontakt-5 hoặc Relikt để chống các loại đạn chống tăng đời mới, khả năng cơ động của xe cũng không được cải tiến. Theo nhà sản xuất Nii Stali, Kontakt-1 và Kontakt-5 có khả năng chống đạn nổ lõm tương đương nhau (400-500mm) nhưng Kontakt-5 có thêm khả năng chống đạn xuyên động năng.

Hơn nữa các mẫu T-72B sử dụng Kontakt-1 thường đắp các miếng giáp song song với bề mặt tháp pháo, thay vì đặt ở một góc nghiêng lý tưởng (khoảng 68 độ) như trên các xe tăng T-64BV, T-72AV, nên khả năng chống đạn nổ lõm bị giảm đáng kể khi so với các xe tăng T-72B obr 1989 trở về sau, khi mà giáp Kontakt-5 được lắp ở một góc nghiêng lý tưởng.

Tuy nhiên, so với các xe tăng T-54 có trong biên chế của Việt Nam, đây lại là cải tiến rất đáng kể.

2 COMMENTS

  1. Tôi nghĩ Việt Nam sẽ không mua T72 Đại Bàng Trắng đâu

    • Tôi không nghĩ như vậy vì t72b1ms hệ thống hoả lực mạnh nó chỉ yếu ở chỗ giáp phản ứng nổ và không có hệ thống chống tên lửa chống tăng thôi nếu thích việt nam có thể yêu cầu nga thay kontak 1 thành kontak 5 là ok ngay hoặc lắp giáp phản ứng của Việt Nam cũng được vì tiền đầu tư quốc phòng của ta chưa đến 10 tỷ USD nên yêu cầu tăng đời mới thì hơi khó vì Việt Nam mình bây giờ ưu tiên nâng cấp hải quân và không quân

Comments are closed.

Most Popular