Home Tin trong nước Việt Nam bắt đầu đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Bảo...

Việt Nam bắt đầu đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an

Việt Nam hôm nay đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 4, với cam kết là “đối tác vì hòa bình bền vững”, tìm giải pháp cho các xung đột.

“Chúng ta cũng sẽ thúc đẩy các ưu tiên và sự kiện mang đậm dấu ấn, đồng thời là cam kết của Việt Nam nhiệm kỳ này là ‘đối tác vì hòa bình bền vững’. Đó là tìm giải pháp thỏa đáng và bền vững cho các xung đột, thúc đẩy đối thoại, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tăng cường vai trò của các tổ chức khu vực, đặt người dân vào vị trí trung tâm, chính sách nhân văn hướng tới các đối tượng dễ bị tổn thương”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết trong bài viết hôm nay, nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) tháng 4/2021.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam.

Đây là năm thứ hai trong nhiệm kỳ HĐBA của Việt Nam, cũng là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐBA. Việt Nam sẽ tổ chức, chủ trì, điều hành khoảng 30 cuộc họp của HĐBA, đại diện HĐBA trong quan hệ với các nước thành viên ngoài hội đồng, các cơ quan Liên Hợp Quốc, tổ chức quốc tế và báo chí.

Việt Nam sẽ chủ trì ba sự kiện dấu ấn quan trọng trong tháng Chủ tịch HĐBA, với trọng tâm là Phiên Thảo luận mở Cấp cao diễn ra ngày 19/4 với chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột”.

Đây là tiếp nối ưu tiên của Việt Nam về tăng cường vai trò của các tổ chức khu vực, là dịp để các nước chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc với các tổ chức khu vực trong xử lý các thách thức toàn cầu nói chung và ngăn ngừa, giải quyết xung đột ở các khu vực nói riêng.

Việt Nam cũng sẽ tổ chức phiên họp cấp Bộ trưởng về chủ đề “Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn” ngày 8/4. Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp thúc đẩy, thu hút sự quan tâm của HĐBA về vấn đề này, cùng các nước khẳng định ủng hộ khía cạnh nhân đạo và sự cần thiết tăng cường hợp tác quốc tế trong hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn.

Phiên Thảo luận mở cấp Bộ trưởng về chủ đề “Bảo vệ cơ sở thiết yếu đối với sự sống của người dân trong xung đột vũ trang” sẽ được tổ chức ngày 27/4. Bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang, đặc biệt là bảo vệ các cơ sở thiết yếu đối với sự sống của người dân như cơ sở sản xuất, phân phối lương thực, cung cấp nước, điện, bệnh viện, là vấn đề được quan tâm, thường xuyên thảo luận tại HĐBA và nhiều cơ chế, diễn đàn đa phương khác.

“Với quyết tâm cao khẩn trương triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, với tiềm lực, cơ đồ, vị thế và uy tín ngày càng cao của đất nước, chúng ta hoàn toàn có niềm tin vững chắc rằng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch HĐBA tháng 4/2021 với những đóng góp, dấu ấn mới”, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay.

Là một trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc, HĐBA được thành lập nhằm duy trì hoà bình và an ninh quốc tế. HĐBA có 15 thành viên, trong đó 5 thành viên thường trực và 10 thành viên được bầu với nhiệm kỳ hai năm.

Theo quy định, một quốc gia trúng cử uỷ viên không thường trực HĐBA nếu đạt từ 70% số phiếu ủng hộ của các nước thành viên Liên Hợp Quốc tham gia bỏ phiếu (tương đương khoảng 128, 129 phiếu), không tính các phiếu trắng không có ý kiến hoặc những nước bị truất quyền bỏ phiếu.

Việt Nam từng là thành viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009 và đảm nhận vai trò chủ tịch HĐBA vào tháng 7/2008 và tháng 10/2009. Ngày 7/6/2019, Việt Nam lần thứ hai trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA), đảm nhận nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu là 192/193.

Vị trí Chủ tịch HĐBA được chuyển luân phiên giữa 15 nước thành viên theo thứ tự chữ cái, mỗi nước đảm nhận chức Chủ tịch hai lần trong một nhiệm kỳ.

Theo VNE

Most Popular