HomeTin nước ngoàiVideo tên lửa đạn đạo Iran tiêu diệt tàu chiến với tầm...

Video tên lửa đạn đạo Iran tiêu diệt tàu chiến với tầm bắn 1.800 km

Chú thích ảnh
Một tên lửa đạn đạo được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) phóng từ một địa điểm không xác định ở miền trung Iran. Ảnh: AFP/SEPAH News

Theo hãng tin RT (Nga), tên lửa của Iran đã tiêu diệt mục tiêu giả định tàu chiến đối phương ở khoảng cách 1.800 trên biển. Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa này là một phần trong cuộc tập trận qui mô lớn có tên gọi “Nhà tiên tri vĩ đại 15” do Lực lượng Vệ binh Cách mạng hồi giáo Iran tiến hành tại Ấn Độ Dương.

Hình ảnh video ghi lại vụ phóng thử cho thấy các tên lửa đạn đạo đặt trên mặt đất đã được phóng từ một vị trí chưa được xác định để tấn công mục tiêu giả định. Các tên lửa được cho là đã nhắm trúng mục tiêu ở khoảng cách 1.800 km, với độ chính xác “tuyệt đối”.

Mặc dù tên lửa đạn đạo có thể không phải là vũ khí thường được Iran lựa chọn để đối phó với các mục tiêu trên biển, song các cuộc tập trận đã cho thấy năng lực của lực lượng chiến lược IRGC trong việc tiêu diệt các mục tiêu này, Thiếu tướng Hossein Salami, Tổng tư lệnh IRGC cho biết. 

“Một trong những mục đích tiêu chính của chúng tôi trong các chính sách và chiến lược quốc phòng là có thể tấn công tàu chiến của đối phương, bao gồm cả tàu sân bay và tàu tuần dương tác chiến, bằng tên lửa đạn đạo tầm xa,”  ông Salami nói. “Mặc dù các mục tiêu di chuyển trên biển thường bị phá hủy bằng các tên lửa hành trình tốc độ thấp, song Iran vẫn có thể phóng tên lửa đạn đạo từ đất liền để tấn công các mục tiêu trên biển”.

Một ngày trước đó, Iran cũng đã tiến hành cuộc tập trận sử dụng hệ thống tên lửa cũng như máy bay không người lái kamikaze tấn công các mục tiêu mặt đất. Đoạn video được công bố hôm 15/1 cho thấy một vụ phóng tên lửa, cũng như các vụ tấn công bằng nhiều loại đạn khác nhau đã tiêu diệt thành công các mục tiêu của họ.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh leo thang mới ở Vịnh Ba Tư, sau khi IRGC bắt giữ một tàu chở dầu của Hàn Quốc với cáo buộc gây “ô nhiễm môi trường biển”. Sau khi vụ việc xảy ra, Mỹ đã triển khai một tàu ngầm tới khu vực và đảo ngược quyết định rút tàu sân bay USS Nimitz khỏi Trung Đông.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ ngày càng leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời tái áp dụng biện pháp trừng phạt Iran. Trong thời gian qua, lực lượng IRGC và quân đội Mỹ từng có một vài lần đụng độ tại vùng Vịnh. Hai bên cáo buộc lẫn nhau làm leo thang căng thẳng, nhất là sau vụ Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc IRGC, bị Mỹ sát hại trong vụ không kích bằng máy bay không người lái ở Iraq.

Đáp lại, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng mức làm giàu urani. JCPOA quy định Iran chỉ được làm giàu urani ở mức 3,67%, thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết. Mức làm giàu urani để chế tạo vũ khí hạt nhân là 90%. Iran khẳng định nước này đủ năng lực làm giàu urani ở độ tinh khiết 90%.

Theo Hải Vân/Báo Tin tức

Most Popular