Home Tin trong nước Kiểm ngư Việt Nam buộc Indonesia thả tàu cá bị bắt...

[Video] Kiểm ngư Việt Nam buộc Indonesia thả tàu cá bị bắt giữ trái phép

Sự việc xảy ra ngày 11/7/2019, giai đoạn cao điểm trong cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Trung Quốc ở khu vực gần bãi Tư Chính. Indonesia định lợi dụng tình hình, cho tàu chấp pháp vượt qua vùng chồng lấn để bắt giữ trái phép 6 tàu cá Việt Nam đang hoạt động hợp pháp trên vùng biển Việt Nam.

Theo phía Indonesia, tàu KP Hiu 11 thuộc Bộ Hàng hải và Thủy sản (KKC) và tàu KN Bintang Laut 401 thuộc Cơ quan An ninh Hàng hải (Bakamla) đã bắt 6 tàu cá Việt Nam tại vùng biển chồng lấn giữa hai nước. Tàu KP Hiu 11 do thuyền trưởng Slamet chỉ huy đã bắt 4 tàu gồm BV 93655 TS, BV 93656 TS, BV 93269 TS và BV 93169 TS. Trong khi đó, KN Star Laut 401 do thuyền trưởng Margono chỉ huy bắt hai tàu cá khác của Việt Nam (Trường Sa 9 và Trường Sa 10 trong video).

Indonesia khẳng định 6 tàu cá bị bắt trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này ở khu vực “Bắc Natuna” , nhưng thực chất đây là vùng biển chồng lấn giữa hai nước.

Đến 18h40 cùng ngày, khi các tàu chấp pháp Indonesia đang áp giải tàu cá và ngư dân Việt Nam đến căn cứ Natuna thì xuất hiện hai tàu Kiểm ngư Việt Nam gồm KN-219 và KN-261, cùng một tàu cá lạ mang tên hiệu “Nhật Nam 79”, nghi của Đông Lào.

Phía Indonesia cho biết hai tàu Kiểm ngư Việt Nam đã truy đuổi KP Hiu 11 và KN Bintang Laut 401 với tốc độ cao, trong khi tàu cá Nhật Nam 79… húc thẳng vào tàu Indonesia đang áp giải nhóm 6 tàu cá.

Sau quá trình đấu tranh hòa bình của phía Việt Nam, các tàu chấp pháp Indonesia đã phải thả 6 tàu cá bị bắt giữ trái phép. “Sau khi đánh giá sự an toàn của tàu và thủy thủ đoàn [Indonesia], chúng tôi quyết định thả các tàu cá Việt Nam”, ông Agus, Quyền Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài nguyên Biển và Nghề cá kiêm Trưởng ban thư ký Lực lượng Đặc nhiệm Chống Đánh bắt Bất hợp pháp của Indonesia, cho hay.

Most Popular