HomeQuán bia trước cổngVề vụ Trung Quốc đặt tên lửa phòng không gần Việt Nam

Về vụ Trung Quốc đặt tên lửa phòng không gần Việt Nam

Xin chào các đồng chí và quý vị.

Từ hôm qua đến giờ, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về thông tin “Trung Quốc đặt trận địa tên lửa phòng không cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km”. Dù chúng tôi đã giải thích tương đối dễ hiểu dưới phần bình luận của nhiều bài viết, nhưng Ft tôi lại xin dành chút thời gian để bảo đảm thông tin được tiếp cận một cách đầy đủ.

Ảnh vệ tinh cho thấy một trận địa tên lửa phòng không đang hoàn thiện ở huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km. Tại đó có một trận địa với vị trí triển khai radar và 6 điểm gia cố nền để đặt bệ phóng, xuất hiện sát một đường băng quân sự. Dữ liệu vệ tinh cho thấy căn cứ này được xây dựng từ tháng 6/2019.

Điều đầu tiên cần khẳng định là căn cứ này nằm hoàn toàn trên lãnh thổ của Trung Quốc, chúng ta không có cơ sở pháp lý nào để ngăn cản hay lên tiếng phản đối họ. Các bạn nghĩ sao nếu Việt Nam xây dựng trận địa tên lửa ở Quảng Ninh, cách biên giới Trung Quốc 10-20km và họ nằng nặc phản đối, đòi chúng ta chấm dứt hoạt động?

Tất nhiên, việc triển khai một trận địa gần biên giới như vậy chắc chắn có ý nghĩa riêng về mặt chính trị và quân sự. Một hệ thống phòng không tầm trung có thể tạo vùng đe dọa máy bay đối phương ngay trên không phận của họ nếu đặt gần biên giới.

Nhưng cái gì cũng có hai mặt.

Họ đe dọa được máy bay trên không phận đối phương thì cũng nằm trong tầm bắn của nhiều loại hỏa lực, từ pháo mặt đất đến tên lửa không đối đất. Khoảng cách 20-30km nằm trong tầm bắn hiệu quả của nhiều loại pháo như M46 130mm, LORA hay thậm chí là UAV tự sát.

Chúng ta phải có và chắc chắn đã có phương án đối phó cụ thể, cũng như thể hiện phản ứng qua các kênh quân sự và ngoại giao riêng. Chả lẽ mấy ông dân sự ngồi soi ảnh vệ tinh thương mại biết mà quân đội và tình báo không biết?

Có những cái chúng ta biết mà không nói, vì nói oang oang lên chẳng có tác dụng gì, thậm chí còn để lộ rằng chúng ta đã biết rồi.

Báo chí truyền thông đưa tin nhiều vì đó là nhiệm vụ của họ, không phải để đến lúc các tờ báo hô lên rồi quân đội mới lật đật đi tìm. Đấy là chưa kể đến khả năng mấy thanh niên Đông Lào đã lảng vảng chán chê ở gần đấy suốt từ lúc động thổ.

Một số bạn lại còn hỏi kiểu “sao nó đầy tên lửa chĩa vào thủ đô ta, còn ta không có tên lửa đe dọa thủ đô nó”. Cái này là sai đường lối quan điểm hết nhé.

Sách trắng Quốc phòng Việt Nam ghi rõ: “Việt Nam thực hiện chính sách quốc phòng mang tính chất hoà bình, tự vệ, thể hiện ở chủ trương không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong các quan hệ quốc tế, giải quyết mọi bất đồng và tranh chấp với các quốc gia khác bằng biện pháp hoà bình”.

Đó là lý do chúng ta không mua sắm vũ khí tiến công hay chạy đua vũ trang. Mọi vũ khí trong biên chế của Việt Nam đều chỉ nhằm bảo vệ chủ quyền trên đất liền, trên không và trên biển, tầm hoạt động của vũ khí mà có lấn sang nước khác thì là do tính năng của nhà sản xuất, không phải tại Việt Nam chủ động yêu cầu.

Hy vọng bài viết ngắn này đã giúp các đồng chí và quý vị hiểu thêm về vấn đề trận địa tên lửa phòng không Trung Quốc, cũng như cách phản ứng phù hợp với vấn đề chính trị – ngoại giao – quân sự trong quan hệ với các nước láng giềng.

Xin hẹn gặp lại trong những bài viết sau.

Ký tên cộp dấu

  • Ft –

ComCom

Most Popular