HomeTin nước ngoàiTướng Thổ Nhĩ Kỳ: 'S-400 sẽ nhằm vào F-35 nếu Hy Lạp...

Tướng Thổ Nhĩ Kỳ: ‘S-400 sẽ nhằm vào F-35 nếu Hy Lạp mua’

Theo Thiếu tướng Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, ông Nejat Eslen, Ankara sẽ dùng hệ thống S-400 đối phó với F-35 nếu Hy Lạp mua tiêm kích tàng hình này.

Tướng Eslen hco rằng, Athens tỏ ra quá vội vàng khi mua máy bay chiến đấu của Mỹ.

Phát biểu về phản ứng có thể xảy ra của Washington trước yêu cầu này từ Hy Lạp, ông Eslen nhấn mạnh: “Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh rất quan trọng với Mỹ và NATO nói chung, xét từ góc độ vị trí địa chính trị và khả năng thực sự của họ.

Sự hỗ trợ đầy đủ và vô điều kiện của Washington đối với Hy Lạp ở khu vực Aegean và Đông Địa Trung Hải không đáp ứng lợi ích của Mỹ. Mỹ phải tính đến sự cân bằng quyền lực chiến lược giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp”.

Tuong Tho: S-400 se nham vao F-35 neu Hy Lap mua
Hệ thống S-400 và tiêm kích tàng hình F-35.

Ông Nejat Eslen chỉ ra lo ngại của Hy Lạp về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga và nói: “Nếu Hy Lạp mua máy bay chiến đấu F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng hệ thống S-400 để chống lại họ.

Cả thế giới đều biết rằng những chiến đấu cơ này không phải là tàng hình trước các hệ thống phát hiện của hệ thống phòng không Nga. Đây chính là điều mà Mỹ đang lo ngại.

Nếu Hy Lạp tiếp tục bày tỏ quyết tâm mua F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể giảm thiểu hiệu quả sử dụng các máy bay chiến đấu này của Athens bằng cách sử dụng S-400.

Khi Ankara đặt S-400 ở Biển Aegean và Đông Địa Trung Hải, điều này sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập ưu thế khu vực so với cả Hy Lạp và các nước khác trong khu vực đang tiến hành các chính sách khiêu khích ở Đông Địa Trung Hải”.

Tướng Eslen nhấn mạnh, Hy Lạp cần thực hiện các bước để giải quyết các vấn đề trong quan hệ song phương với Thổ Nhĩ Kỳ xét từ quan điểm các lợi ích chung của hai nước.

“Sẽ tốt hơn nếu Hy Lạp, quốc gia đang trong tình trạng suy thoái về kinh tế, chi số tiền này để xây dựng các nhà máy ở đất nước của họ thay vì mua F-35.

Hy Lạp muốn mua máy bay F-35 để chống ai? Tại sao Pháp gửi hàng không mẫu hạm đến Đông Địa Trung Hải? Sự hiểu biết về các mối đe dọa đối với Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi kể từ Chiến tranh Lạnh.

Ngày nay các mối đe dọa chống lại Thổ Nhĩ Kỳ đến từ các nước thành viên NATO. Các nước phương Tây ủng hộ các phần tử đe dọa lợi ích quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ, chẳng hạn như Đảng Công nhân Kurdistan/Lực lượng Phòng vệ người Kurd YPG.

Vì thế, Ankara buộc phải thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho mình. Quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua và vận hành S-400 là hoàn toàn có cơ sở”, ông Eslen nhấn mạnh.

Hôm 17/11, truyền thông Hy Lạp công bố thư đề nghị (LOR) được Bộ Quốc phòng nước này gửi đến Lầu Năm Góc, trong đó nêu đề xuất đặt mua 18-24 tiêm kích tàng hình F-35 mới hoặc đã qua sử dụng trong biên chế không quân Mỹ.

Bức thư được gửi đi hôm 6/11 với chữ ký của Theodoros Lagios, giám đốc Cục Trang bị và Mua sắm thuộc Bộ Quốc phòng Hy Lạp. Ông cũng đề nghị quan chức Mỹ thăm Hy Lạp càng sớm càng tốt để bắt đầu đàm phán về thỏa thuận mua bán tiêm kích F-35.

Lagios cũng được cho là hối thúc phía Mỹ nhanh chóng đưa ra câu trả lời, bởi Hy Lạp muốn nhanh chóng nhận được những tiêm kích tàng hình tối tân này.

“Điều quan trọng là chiếc F-35 đầu tiên được bàn giao trong năm 2021, nhằm đáp ứng các thỏa thuận tài chính và quy định trong Liên minh châu Âu (EU). Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để thực hiện kế hoạch tham vọng này”, ông viết trong thư.

Việc muốn nhanh chóng đưa F-35 vào biên chế cũng đòi hỏi Hy Lạp đẩy nhanh mua sắm và triển khai những hệ thống kỹ thuật và hậu cần đi kèm riêng cho dòng tiêm kích này.

Hy Lạp đang muốn hiện đại hóa toàn diện lực lượng không quân, nhằm đối phó với nỗ lực tăng cường hiện diện và đẩy mạnh hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông Địa Trung Hải.

Theo DNVN

Most Popular