Home Quán bia trước cổng Tướng Mỹ hiến kế giúp lính Armenia thoát khỏi cuộc đi săn...

Tướng Mỹ hiến kế giúp lính Armenia thoát khỏi cuộc đi săn của UAV Azerbaijan: Quá đơn giản

Theo vị tướng Mỹ, binh sĩ Armenia không được huấn luyện cách đối phó với một cuộc tập kích bằng UAV và sự thiếu kỷ luật là hai nguyên nhân chính khiến họ hứng chịu nhiều tổn thất.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Defence24 của Ba Lan, cựu Tư lệnh Quân đội Mỹ ở châu Âu, Trung tướng Frederick Hodges (Ben Hodges) đã đưa ra nhận xét về cách các bên sử dụng máy bay không người lái (UAV) trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh và sự nguy hiểm của loại vũ khí này trong môi trường chiến tranh tương lai.

Azerbaijan Loses an Advanced Drone – UAS VISION

Theo tướng Hodges thành công của máy bay không người lái ở Nagorno-Karabakh hay một số cuộc chiến gần đây thể hiện ở ba điểm sau:

Thứ nhất, cuộc xung đột ởNagorno-Karabakh đã cho thấy sự kết hợp hiệu quả giữa các loại UAV khác nhau trong tác chiến, từ trinh sát hỗ trợ cho pháo binh cho đến hỗ trợ hỏa lực trực tiếp (bằng tên lửa tấn công dẫn đường) cho đến UAV tấng công cảm tử.

Cũng theo tướng Hodges, khả năng xác định mục tiêu và phát động tấn công trong thời gian ngắn là những yếu tố quan trọng giúp UAV trở thành thứ vũ khí nguy hiểm trên chiến trường Có thể thấy rõ điều này qua các điểm nóng xung đột như Syria, Libya, Yemen hay mới đây là Nagorno-Karabakh.

Cuối cùng, Tướng Hodges nhận định, quân đội các nước (các quốc gia đồng minh với Mỹ) cần phải quan tâm đúng mức tới việc xây dựng lực lượng UAV , bởi loại vũ khí này có thể làm thay đổi tương quan lực lượng thông thường.

Thứ hai, binh sĩ một số nước không được huấn luyện cách đối phó với một cuộc tấn công bằng UAV, cộng với đó là sự thiếu kỷ luật đang làm cho lực lượng bộ binh chiến đấu kém hiệu quả hơn.

“Các phương tiện chiến đấu không được phép xuất hiện ở nơi đồng không mông quạnh, binh lính không được phép tập trung thành các nhóm. Họ cứ nghĩ rằng mình sẽ không bị phát hiện, tuy nhiên thực tế lại cho thấy điều ngược lại”, tướng Hodges cho biết.

Tướng Hodges còn dẫn chứng về trường hợp các nhóm binh sĩ Armenia bị UAV Azerbaijan tập kích khi đang tập thành nhóm và không có sự đề phòng. Điều đáng nói là những trường hợp tương tự như vậy đều đã từng diễn ra ở Syria nhưng có vẻ như không ai ở Armenia quan tâm đến việc này.

“Cần phải biết cách ẩn nấp không chỉ trước hệ thống trinh sát quang điện tử của UAV mà cả các thiết bị tầm nhiệt, giảm tín hiệu điện từ do các thiết bị liên lạc vô tuyến tạo ra, như thế mới có thể tránh bị phát hiện”, tướng Hodges nhận định.

Thứ ba, tướng Hodges cho rằng quân đội các nước nên tập trung vào việc phát triển các hệ thống phòng không mới có thể vô hiệu hóa các mẫu UAV vừa và nhỏ, bởi tên lửa phòng không vác vai hoặc tên lửa phòng không tầm ngắn không hiệu quả trong việc chống lại UAV.

“Không ai sử dụng hệ thống phòng không Patriot hoặc hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis để đánh chặn UAV”, tướng Hodges nói.

Theo gợi ý của tướng Hodges, các hệ thống tác chiến điện tử và hệ thống vũ khí laser là những lựa chọn tốt để đối phó các loại UAV vừa và nhỏ trong tương lai.

Theo Infonet

Most Popular