Home Tin trong nước Truyền thông Lào: Quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan...

Truyền thông Lào: Quan hệ Việt Nam – Lào là mối quan hệ “đặc biệt, có một không hai” trên thế giới

Nhân kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2-12-1975 / 2-12-2020) và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản (13-12-1920 / 13-12-2020), truyền thông Lào đã có nhiều bài viết nêu bật những thành tựu nổi bật mà Đảng và nhân dân Lào đạt được trong 45 năm qua, đồng thời khẳng định về tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Báo Thông tấn xã Lào có bài viết với tiêu đề “Mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam” và Báo Pasaxon (Báo Nhân dân) có bài viết với tiêu đề “Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Lào-Việt Nam là mối quan hệ hiếm có trên thế giới” khẳng định Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, uống chung dòng nước Mê-Kông, nhân dân hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống, thủy chung, gắn bó lâu đời. Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, là tấm gương mẫu mực về sự gắn kết thủy chung và son sắt giữa hai đảng, hai dân tộc không ngừng đấu tranh vì độc lập, tự do, hòa bình và tiến bộ xã hội.

Nhìn lại chặng đường hào hùng lịch sử đã qua, chúng ta có thể tự hào về quá trình hình thành và phát triển của mối quan hệ đặc biệt, hiếm có giữa hai dân tộc. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, hai nước đã kề vai sát cánh, đoàn kết bên nhau đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, cuối cùng hội tụ sức mạnh chiến thắng ngày 2-12-1975, làm nên một mốc son chói lọi trong lịch sử của nước Lào.

Sau khi cách mạng hai nước giành được thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975, quan hệ Việt Nam và Lào bước sang trang mới. Từ liên minh chiến đấu chung một chiến hào sang hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia có độc lập chủ quyền. Ngày 18-7-1977, hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác là cơ sở chính trị và pháp lý quan trọng trong việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết keo sơn và hữu nghị Việt Nam – Lào, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước, là biểu tượng sinh động của mối quan hệ gắn bó thủy chung hiếm có giữa hai nước.

Trong thời gian qua, quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào tiếp tục phát triển vững chắc, đi vào chiều sâu trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, giao thông vận tải, văn hóa, y tế, giao lưu nhân dân… Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Lào, nhiều công trình, dự án hợp tác lớn được đưa vào hoạt động, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Lào phát triển, tạo công ăn việc làm và thu nhập, hỗ trợ tốt công tác xoá đói giảm nghèo và nâng cao dân trí cho người dân.

Trong suốt 45 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân Lào đã giành được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, chính trị – xã hội ổn định, kinh tế phát triển vượt bậc. Lào luôn nằm trong nhóm các nước có tăng trưởng kinh tế cao của ASEAN,  đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, nhân dân các bộ tộc Lào luôn đoàn kết và tin tưởng về một tương lai tươi sáng của đất nước.

Năm 2020 là năm mà nhân dân hai nước Lào – Việt Nam cùng long trọng tổ chức những sự kiện lớn của hai nước như: Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 / 19-5-2020), kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản (13-12-1920 / 13-12-2020), hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng nhân dân Cách mạng Lào và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, để mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam ngày càng đơm hoa kết trái, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Theo QĐND

Most Popular