HomeTin trong nướcTrung úy công an vô tình bắn chết nam sinh Đại học...

Trung úy công an vô tình bắn chết nam sinh Đại học GTVT đối diện mức án nào?

Theo luật sư, nếu không đủ căn cứ xử lý đối tượng về tội

Liên quan đến sự việc 1 nam sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải đang ngồi chờ bạn bên đường thì bất ngờ trúng đạn bị thương nặng sau đó tử vong, Công an TP Hà Nội cho biết đã tước quân tịch Trung úy Nguyễn Xuân Tính (SN 1991), cán bộ Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Theo lời khai ban đầu, Nguyễn Xuân Tính có sở thích sưu tầm súng nên đã đặt mua một khẩu súng hơi tự chế trên mạng xã hội.

Tối 30/10, Tính mang súng ra quán nước khoe với bạn bè. Quá trình này, Tính và nhóm bạn tưởng rằng súng đã hết đạn thì bất ngờ súng nổ về hướng bên đường đối diện quán nước. Thời điểm này, anh Đ.A (SN 1999) đang ngồi chờ người thân thì trúng đạn, gục xuống đường.

Nguyễn Xuân Tính và nhóm bạn đã đưa nạn nhân đi cấp cứu ở bệnh viện nhưng anh Đ.A. đã tử vong do vết đạn bắn từ sườn phải xuyên vào tim. Sau đó, Tính đã đến trụ sở Công an quận Đống Đa đầu thú. 

Hiện trường vụ việc.

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội) khẳng định: Đây là một vụ việc nghiêm trọng bởi nạn nhân đã thiệt mạng, có dấu hiệu tội phạm nên CQĐT sẽ vào cuộc xác minh, làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, CQĐT sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, tử thi, lấy lời khai của nhân chứng, đồng thời làm rõ mối quan hệ giữa người nổ súng với nạn nhân xem có mâu thuẫn, thù oán gì không.

Ngoài ra, CQĐT sẽ tiến hành giám định khẩu súng nêu trên để xác định tính năng tác dụng, khả năng sát thương của khẩu súng này có “tương tự vũ khí quân dụng” hay không, khẩu súng này có được phép sử dụng hay không, có đăng ký sử dụng hay không.

Trong trường hợp 2 người không biết nhau hoặc có biết nhau nhưng không có thù oán, mâu thuẫn với nhau, không chứng minh được động cơ mục đích muốn giết người thì sẽ xác định hành vi nổ súng dẫn đến chết người là lỗi vô ý.

Luật sư Cường nêu quan điểm, nếu có căn cứ cho thấy cựu trung uý công an đó đã vô ý làm nổ súng (cướp cò hoặc không biết bên trong súng có đạn) dẫn đến chết người thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người, theo quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015 và sẽ phải đối mặt với mức hình phạt có thể lên đến 5 năm tù.

Đồng thời, nếu khẳng định được người đàn ông này đã sử dụng khẩu súng có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng trái phép thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm tội danh khác là tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

“Trường hợp này thì bản án dành cho Nguyễn Xuân Tính có thể lên đến 12 năm tù. Nếu không đủ căn cứ xử lý về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng mà chỉ xử lý về một tội vô ý làm chết người thì hình phạt không quá 5 năm tù”, Luật sư Cường nhấn mạnh.

Ngoài trách nhiệm hình sự, Nguyễn Xuân Tính còn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân theo thỏa thuận, bao gồm tổn thất về tinh thần và tiền nghĩa vụ cấp dưỡng (nếu có).

Trường hợp hai bên không thỏa thuận về mức bồi thường thì tòa án sẽ giải quyết tho quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm.

Theo Luật sư Cường, trong vụ việc này, CQĐT cũng sẽ làm rõ hành vi mua súng như thế nào, mua từ bao giờ, đã sử dụng vào việc gì, cơ quan, đơn vị có biết hay không. Trong trường hợp hành vi mua súng, sử dụng súng này ngoài giờ làm việc, ngoài thời gian thực hiện nhiệm vụ, cán bộ lãnh đạo không biết thì lãnh đạo đơn vị sẽ không bị xem xét xử lý nhưng sẽ ảnh hưởng đến thành tích của đơn vị.

Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng mà chỉ xử lý về một tội Vô ý làm chết người thì hình phạt không quá 5 năm tù.

Theo antt.nguoiduatin

Most Popular