Home Tin nước ngoài Trung Quốc trở thành nước có hạm đội Hải quân lớn nhất...

Trung Quốc trở thành nước có hạm đội Hải quân lớn nhất thế giới

Trung Quốc đã vượt Mỹ về số lượng tàu chiến và trở thành nước có hạn đội Hải quân lớn thế giới. Tuy nhiên vẫn thua kém Mỹ về tổng lượng giãn nước toàn bộ hạm đội của mình.

 Фото: Flickr
Ảnh: Tàu chiến lớp Type 054A Trung Quốc cạnh tàu tuần tra lớp Ticonderoga của Mỹ.Theo một báo cáo do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, hải quân Trung Quốc hiện có 350 tàu chiến nhiều hơn so với 293 chiếc của Mỹ. Đồng thời, Lầu Năm Góc vẫn nắm trong tay tổng lượng giãn nước hạm đội của mình đứng đầu thế giới nhờ vào ưu thế vượt trội từ các tàu sân bay với lượng giãn nước tới 100 000 tấn. Nói cách khác, Mỹ tuy có ít tàu hơn, nhưng lượng giãn nước lại lớn hơn – đây là ưu thế rất lớn đối với Hải quân. Tuy nhiên, ưu thế này khá lung lay và trong tương lai có thể bị lật đổ với tốc độ điên cuồng đóng tàu chiến mới của Trung Quốc – theo tờ Popular Mechanics.

Trong 30 năm qua, ngân sách quân sự của Trung Quốc đã tăng gấp đôi. Kinh tế phát triển cho phép đất nước chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng, với trọng tâm chính là phát triển các phương tiện thể hiện sức mạnh, trong đó tập trung vào Hải quân. Vào cuối những năm 1970, Bắc Kinh sử dụng chiến lược “chiến tranh nhân dân”: lực lượng bộ binh Lục quân cùng với du kích sẽ tiêu diệt kẻ thù trong một cuộc chiến tranh tiêu hao. Hạm đội Hải quân cũng tuân theo khái niệm này – với nhiệm vụ là bảo vệ lãnh hải. Vào thời điểm đó, các tàu chiến lớn nhất của Hải quân Trung Quốc là các tàu khu trục lớp Tây An trang bị vũ khí lạc hậu với lượng choán nước 3.500 tấn.

Hiện nay Hải quân Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng gia tăng sức mạnh của mình. Về số lượng tàu chiến gồm có hai tàu sân bay, 58 tàu đổ bộ cỡ lớn, một tàu tuần dương, 52 tàu ngầm tấn công và 4 tàu ngầm chiến lược, 32 tàu khu trục, 53 khinh hạm và các loại tàu hộ vệ tên lửa, tàu pháo, tàu tuần tra với lượng giãn nước nhỏ hơn. Điều rất quan trọng là Hạm đội tàu chiến của Trung Quốc ngày càng phát triển không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng. Các tàu khu trục Type 054 lớp Giang Khải II khá tương đồng so với các tàu chiến các nước phương Tây. Còn lớp tàu chiến thế hệ mới loại Type 055 Renhai về sức mạnh chiến đấu có thể cạnh tranh với các tàu tuần dương lớp Ticonderoga cũ của Mỹ.

Most Popular