Home Tin nước ngoài Trung Quốc tiếp tục cấm Boeing 737 MAX

Trung Quốc tiếp tục cấm Boeing 737 MAX

Bất chấp việc Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay thương mại, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) sẽ không cho phép máy bay Boeing 737 MAX hoạt động tại quốc gia này do những lo ngại về an toàn.

Dòng máy bay Boeing 737 MAX ngừng hoạt động suốt thời gian dài sau 2 vụ tai nạn nghiêm trọng ở Indonesia và Ethiopia. Ảnh: Reuters

Mẫu máy bay bán chạy nhất của Boeing đã ngừng hoạt động trên phạm vi toàn thế giới hồi đầu năm 2019 sau 2 vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 346 hành khách thiệt mạng. Kể từ đó, Boeing 737 MAX đã phải đối mặt với các cuộc kiểm tra và quy trình phê duyệt kéo dài với các cơ quan quản lý hàng không trên thế giới.

Ngày 18-11 vừa qua, Cơ quan Hàng không dân dụng Mỹ (FAA) đã cấp phép trở lại cho mẫu Boeing 737 MAX sau lệnh cấm bay kéo dài 20 tháng. Tuy nhiên, AFP cho biết, CAAC ngày 20-11 thông báo chưa có lịch trình cho việc nối lại các chuyến bay của dòng máy bay này. Đây được đánh giá là đòn giáng mạnh vào Boeing trong bối cảnh Trung Quốc là thị trường lớn nhất của gã khổng lồ sản xuất máy bay đến từ Mỹ.

Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên áp dụng lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX. Hồi tháng 10 vừa qua, CAAC cho biết, quyết định nhằm ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn về tính an toàn của dòng máy bay này.

CAAC cũng tuyên bố, kết quả điều tra về các vụ tai nạn liên quan đến Boeing 737 MAX ở Indonesia và Ethiopia “phải được làm rõ” và các cải tiến thiết kế máy bay phải “hiệu quả và được chấp thuận”.

Hồi tuần trước, Boeing kỳ vọng Trung Quốc sẽ mua hơn 8.600 máy bay mới trị giá 1.400 tỷ USD trong hai thập kỷ tới, tăng so với dự báo trước đó khi du lịch nội địa Trung Quốc đã phục hồi trở lại mức trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Theo Hà Nội Mới

Most Popular