Home Tin nước ngoài Trung Quốc nhấn mạnh hợp tác với các quốc gia vùng Vịnh

Trung Quốc nhấn mạnh hợp tác với các quốc gia vùng Vịnh

Tối 9/11, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tiến hành hội nghị trực tuyến với Ngoại trưởng các nước thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Tại hội nghị, hai bên tiếp tục trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác, phục hồi kinh tế sau đại dịch, cũng như các nỗ lực nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, quan hệ giữa Trung Quốc và các quốc gia vùng Vịnh luôn giữ được xu thế phát triển lành mạnh trong thời gian qua, điều này thể hiện thông qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai bên, tin cậy chính trị được tăng cường, hợp tác thực chất đạt được nhiều thành quả, giao lưu nhân dân được đẩy mạnh.

Trong bối cảnh thế giới đang trong giai đoạn then chốt của cuộc chiến chống dịch Covid-19, việc Trung Quốc và Hội đồng hợp tác vùng Vịnh tổ chức hội nghị lần này cho thấy quyết tâm của hai bên trong hợp tác chống dịch với mong muốn đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, trong bối cảnh chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bá quyền đang tạo ra những thách thức nghiêm trọng đối với trật tự quốc tế, sự trỗi dậy chủ nghĩa bảo hộ gây ra những tác động nghiêm trọng đối với kinh tế thế giới thì cộng đồng quốc tế cần tăng cường và phát huy tinh thần hợp tác, đoàn kết.

Ông Vương Nghị cho rằng, sự hợp tác giữa Trung Quốc và Hội đồng hợp tác vùng Vịnh là lực lượng quan trọng góp phần ổn định cục diện khu vực cũng như thế giới, thời gian tới hai bên cần tiếp tục kiên định sự ủng hộ lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực.

Về phần mình, Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ các quốc gia vùng Vịnh trong việc bảo vệ an ninh chính trị và ổn định xã hội của bản thân, đi con đường phát triển mà mỗi nước tự lựa chọn, phản đối mọi hình thức lợi dụng các vấn đề như tôn giáo, nhân quyền, chống khủng bố… để can thiệp vào công việc nội bộ các quốc gia vùng Vịnh.

Trung Quốc khẳng định, nước này tôn trọng các biện pháp mà Hội đồng hợp tác vùng Vịnh đang thực hiện nhằm giảm bớt căng thẳng trong quan hệ giữa các bên tại khu vực. Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng, hai bên cần tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó đưa hợp tác vắc xin trở thành điểm sáng về hợp tác chống dịch giữa hai bên.

Trong bối cảnh làm tốt công tác phòng chống dịch, cần nhanh chóng phục hồi kinh tế, tái khởi động đàm phán Khu tự do thương mại giữa hai bên, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh số, hợp tác giao lưu nhân dân…Ngoài ra, Trung Quốc và các quốc gia vùng Vịnh cũng cần tiếp tục kiên trì chủ nghĩa đa phương, bảo vệ trật tự và công bằng chính nghĩa, phát huy vai trò hơn nữa trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Ngoại trưởng các nước Hội đồng hợp tác vùng Vịnh cho rằng, với vai trò là nước đối tác xuất khẩu và nhập khẩu số 1 của các quốc gia vùng Vịnh, Trung Quốc là đối tác chiến lược vô cùng quan trọng. Hội đồng các quốc gia vùng Vịnh coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc, đồng thời bày tỏ cảm ơn Trung Quốc đã giúp đỡ các nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Hội đồng hợp tác vùng Vịnh cũng đánh giá cao vai trò mang tính xây dựng của Trung Quốc trong các vấn đề điểm nóng của khu vực, đồng thời khẳng định Hội đồng hợp tác vùng Vịnh mong muốn cùng Trung Quốc tăng cường hợp tác, sớm khởi động lại đàm phán Khu tự do thương mại giữa hai bên, góp phần đưa quan hệ song phương đạt được nhiều thành quả thực chất hơn nữa./.

Theo VOV

Most Popular