HomeTin nước ngoàiTrung Quốc giúp Indonesia vớt tàu ngầm đắm

Trung Quốc giúp Indonesia vớt tàu ngầm đắm

Trung Quốc điều ba tàu hải quân, trong đó có một tàu cứu hộ, để hỗ trợ Indonesia trục vớt tàu ngầm KRI Nanggala chìm ngoài khơi Bali.

Hải quân Indonesia hôm nay cho biết hai tàu hải quân Trung Quốc đã đến vùng biển ngoài khơi Bali, chuẩn bị hỗ trợ chiến dịch trục vớt tàu ngầm KRI Nanggala đang nằm ở vùng đáy biển sâu gần 840 m. Chiếc thứ ba dự kiến có mặt trong hôm nay.

“Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia đã gửi đề nghị hỗ trợ đến Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto. Chính phủ Indonesia hoan nghênh đề xuất này”, hải quân Indonesia ra thông cáo cho hay.

Tàu cứu hộ Yongxingdao trong một chuyến ra biển. Ảnh: Naval News.
Tàu cứu hộ Yongxingdao trong một chuyến ra biển. Ảnh: Naval News.

Thông cáo không cho biết cụ thể về các tàu hải quân được Trung Quốc cử đến, nhưng chúng dường như gồm tàu cứu hộ Yongxingdao thuộc lớp Type-925 và tàu cứu kéo Nantou-195 của hải quân, cùng tàu thăm dò Tansou-2 của Học viện Khoa học Trung Quốc.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh các tàu cứu hộ Australia, Singapore và Malaysia đã rời khu vực sau khi hoàn thành quá trình tìm kiếm xác tàu ngầm KRI Nanggala. Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết quan chức hải quân Trung Quốc cũng đang hỗ trợ họ phân tích dữ liệu thu được từ tàu ngầm.

Indonesia cũng triển khai tàu SKK Migas của cơ quan điều phối dầu khí, được trang bị cần cẩu trọng tải 1.200 tấn, tham gia hoạt động trục vớt.

Tư lệnh hải quân Indonesia Yudo Margono tuần trước cho biết đang xem xét nhiều phương án trục vớt tàu ngầm KRI Nanggala, trong đó bao gồm sử dụng nam châm mạnh và bóng khí.

Vị trí xác tàu ngầm KRI Nanggala. Đồ họa: Nikkei.
Vị trí xác tàu ngầm KRI Nanggala. Đồ họa: Nikkei.

Tàu ngầm JRI Nanggala liên lạc lần cuối với sở chỉ huy vào 3h ngày 21/4 để xin phép lặn xuống biển, sau đó mất liên lạc hoàn toàn từ 4h30. Tàu cứu hộ tàu ngầm MV Swift Rescue của Singapore ngày 25/4 phát hiện nhiều mảnh vỡ lớn ở độ sâu 840 m. Hải quân Indonesia xác định Nanggala đã vỡ làm ba phần và toàn bộ 53 thủy thủ trên tàu đều thiệt mạng.

Indonesia bác giả nhiều thuyết nguyên nhân tàu ngầm Nanggala gặp nạn, bao gồm bảo dưỡng kém hay lỗi của thủy thủ đoàn, cho biết sẽ đưa ra kết luận cuối cùng sau khi trục vớt được xác tàu.

Theo VNE

Most Popular