HomeTin nước ngoàiTrực tiếp: Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Trực tiếp: Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Tân tổng thống thứ 46 của Mỹ. Ảnh: Doug Mills/The New York Times

Tân tổng thống thứ 46 của Mỹ. Ảnh: Doug Mills/The New York Time

Hôm nay (20-1, giờ Mỹ), đắc cử viên Tổng thống Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Lễ nhậm chức của ông Obama 2009 từng có nguy cơ bị khủng bố

Các lực lượng thực thi pháp luật Mỹ đang tập trung chuẩn bị cho lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden khi những lo ngại an ninh tăng cao. Trong bối cảnh này đài CNN chia sẻ câu chuyện của ông David Axelrod – cố vấn cấp cao của cựu Tổng thống Barack Obama – về mối đe dọa khủng bố trong lễ nhậm chức cách đây 12 năm.


Trực tiếp: Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ - ảnh 1

Ông Barack Obama (phải) và ông David Axelrod (trái) nói chuyện trong Nhà Trắng hồi năm 2009. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo câu chuyện mà ông Axelrod chia sẻ, đêm 19-1-2009, tức là ngay trước lễ nhậm chức của ông Obama (nhiệm kỳ thứ nhất), ông Rahm Emanuel – người sau đó trở thành Chánh Văn phòng Nhà Trắng – đã gọi đến di động của ông Axelrod và yêu cầu ông Axelrod gọi lại ngay lập tức cho ông bằng điện thoại cố định.

Khi đó, ông Axelrod dự cảm có vấn đề khẩn cấp, đặc biệt là khi ông Rahm yêu cầu sử dụng điện thoại cố định thay vì điện thoại di động. Dù đang thăm nhà một người bạn, ông Axelrod đã gấp rút mượn điện thoại bàn và gọi lại cho ông Rahm.

Ngay đầu cuộc gọi thứ hai, ông Rahm đã yêu cầu ông Axelrod không được kể lại nội dung cuộc gọi cho bất kỳ ai, kể cả những người thân thiết trong gia đình. Thông tin tuyệt mật lúc đó là “một mối đe dọa nghiêm trọng đối với lễ nhậm chức” của ông Obama.

Lời nhắn của con gái ông Trump đến ông Biden

Ái nữ Tổng thống Donald Trump – cô Ivanka Trump hôm 19-1 đã gửi thông điệp chia tay, kêu gọi người dân Mỹ cầu nguyện cho sự thành công của chính quyền Tổng thống tân cử Joe Biden, khi gia đình cô chuẩn bị rời Nhà Trắng.

Đài NDTV cho biết những lời chia sẻ trên trang Twitter của cô Ivanka gần giống với thông điệp chia tay của cha cô, khi ông Trump lần đầu tiên gửi lời chúc thành công đến chính quyền mới.

Theo đó, cô Ivanka (39 tuổi) gửi lời chúc may mắn đến ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cùng vợ chồng và nhân viên của họ: “Cầu Chúa ban sự khôn ngoan, lòng dũng cảm và sức mạnh cho họ”.

“Là người Mỹ, tất cả chúng ta phải cầu nguyện cho sự thành công của họ” – cô Ivanka viết. Con gái của ông Trump đồng thời gọi việc được phục vụ đất nước với tư cách là cố vấn của Tổng thống Mỹ là “vinh dự cả đời” của cô.”

Tôi đến Washington để chiến đấu cho các gia đình Mỹ và tôi cảm thấy mình đã làm được điều đó” – cô Ivanka chia sẻ.Cô còn nói rằng nhờ việc được đi đến “gần như mọi tiểu bang của nước Mỹ” trong bốn năm qua và hàng chục quốc gia khác đã khiến cô càng “yêu người dân Mỹ sâu sắc hơn”.

Trực tiếp: Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ - ảnh 3

Ái nữ Tổng thống Mỹ Donald Trump – cô Ivanka Trump. Ảnh: REUTERS

Loại 12 vệ binh ‘đáng ngờ’Cục Vệ binh quốc gia (thuộc quân đội Mỹ) đã loại 12 nhân viên vệ binh khỏi nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden do lo ngại những người này có liên hệ với các phần tử cực đoan, đài CNN đưa tin.

Ngày 19-1, một quan chức quốc phòng Mỹ chia sẻ với CNN thông tin này, cho biết đây là quyết định được đưa ra sau quá trình điều tra hành vi trong quá khứ của các nhân viên an ninh.

Sau đó, trong cùng ngày, người đứng đầu Cục Vệ binh Quốc gia, Tướng Daniel Hokanson cho biết mười vệ binh trong số này bị phát hiện có hành vi đáng ngờ. Hai người còn lại bị cho là có những tin nhắn hoặc bình luận “không phù hợp”.

Ông Hokanson lưu ý rằng chưa có bất kỳ kết luận nào rằng mười người “đáng ngờ” có liên can tới các hành vi mang màu sắc cực đoan hay không và giải thích thêm rằng quyết định của Cục Vệ binh quốc gia chỉ là hành động phòng ngừa tối đa.

Ông Hokanson cũng nhấn mạnh rằng ngay cả khi những nghi ngờ trên được xác nhận thì với việc 12 trong tổng số khoảng 25.000 lính vệ binh được huy động cho nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden, tỉ lệ nguy cơ là rất thấp.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết quá trình điều tra lịch sử hành vi những người nhân viên tham gia bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden đang được tiến hành.

“Đây là những nỗ lực kiểm tra để xác định bất kỳ hành vi đáng ngờ hoặc bất kỳ mối liên hệ tiềm tàng nào tới hành vi đáng ngờ trong quá khứ, không chỉ liên quan tới chủ nghĩa cực đoan” – ông Hoffman nói.


Trực tiếp: Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ - ảnh 4

Vệ binh Mỹ xuất hiện gần tòa nhà quốc hội hôm 20-1. Ảnh: Amr Alfiky/The New York Times

Bà Clinton muốn điều tra quan hệ giữa ông Trump và ông Putin

Ngày 19-1, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết bà có một cuộc trò chuyện với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về vai trò cũng như mối quan hệ của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc bạo động tại Điện Capitol hôm 6-1, đài Fox News đưa tin.

“Tôi rất muốn xem lịch sử cuộc gọi của ông Trump để xem liệu ông ấy có nói chuyện với ông Putin vào ngày bạo loạn ở Điện Capitol hay không” – bà nói. 

Bà Clinton cho biết thêm rằng bà đã gợi ý với Chủ tịch Hạ viện về việc thành lập một ủy ban như sau vụ khủng bố 11-9 để tiến hành điều tra chính xác nguyên nhân dẫn tới vụ bạo loạn gây chết người tại tòa nhà Quốc hội.

Ông Trump muốn lập đảng mới

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump gần đây đã thảo luận về ý tưởng thành lập một đảng chính trị mới mang tên “đảng Yêu nước”, báo The Wall Street Journal dẫn các nguồn thạo tin cho biết hôm 19-1.

Theo các nguồn tin, ông Trump đưa ra ý tưởng trên với các trợ lý và một số người thân cận ông hồi tuần trước. Ông muốn đặt tên đảng chính trị mới là “đảng Yêu nước”.

Theo PLO

Most Popular