HomeTin nước ngoàiTriều Tiên tường thuật cuộc duyệt binh lớn tại Bình Nhưỡng

Triều Tiên tường thuật cuộc duyệt binh lớn tại Bình Nhưỡng

Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên KCTV tối nay tường thuật cuộc duyệt binh lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng, 19 tiếng sau khi buổi lễ được tổ chức.

Cuộc duyệt binh quy mô lớn diễn ra trên quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng rạng sáng nay, là một phần trong lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tổ chức duyệt binh trong ba năm qua.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên sáng nay không phát bất cứ thông tin nào về lễ duyệt binh. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin cho rằng Bình Nhưỡng có thể chỉ ghi hình sự kiện và phát lại vào ngày 11/10. Tuy nhiên, đài truyền hình nhà nước Triều Tiên KCTV bắt đầu buổi tường thuật lễ duyệt binh vào khoảng 19h (17h giờ Hà Nội). Các chuyên gia tại trang tin NK News cho rằng Triều Tiên chọn thời điểm này để trùng khớp với đầu giờ sáng tại Mỹ.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu mở đầu buổi lễ, khẳng định nước này đến nay chưa ghi nhận ca nhiễm nCoV nào. “Tôi chúc sức khỏe đến tất cả những người đang chiến đấu chống lại virus độc ác này trên thế giới”, ông nói.

Kim Jong-un khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục xây dựng “khả năng răn đe để tự phòng vệ”, cho biết sẵn sàng huy động lực lượng quân sự mạnh nhất nếu Triều Tiên bị đe dọa, thêm rằng sức mạnh quân đội Triều Tiên không nhằm vào quốc gia nào.

Hình ảnh buổi lễ cho thấy sự xuất hiện của Kim Jong-un cùng dàn lãnh đạo cấp cao Triều Tiên. Hàng loạt đơn vị quân đội, trong đó gồm nhiều đơn vị đặc nhiệm, cùng các hệ thống tên lửa đã xuất hiện tại quảng trường. Giới chức Hàn Quốc và Mỹ trước đó cho rằng Triều Tiên có thể ra mắt mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới trong lễ duyệt binh nhằm “thu hút sự chú ý vào thời điểm thành tựu kinh tế của nước này còn chậm”.

* Tiếp tục cập nhật

Theo VNE

Most Popular