HomeTin nước ngoàiTriều Tiên khoe 'vũ khí mạnh nhất thế giới'

Triều Tiên khoe ‘vũ khí mạnh nhất thế giới’

Triều Tiên trưng bày mẫu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới tại cuộc duyệt binh sau đại hội đảng Lao động.

Những hình ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố hôm nay cho thấy lãnh đạo Kim Jong-un mặc áo khoác da và đội mũ lông, mỉm cười vẫy tay khi giám sát lễ duyệt binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng đêm 14/1.

Cuộc duyệt binh có sự tham gia của hàng loạt khí tài quân sự như xe tăng và bệ phóng tên lửa. Một số nhà phân tích cho rằng dường như các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và SLBM cũng xuất hiện.

Khí tài xuất hiện trong cuộc duyệt binh đêm 14/1 tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

“Vũ khí mạnh nhất thế giới, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, lần lượt tiến vào quảng trường, thể hiện sức mạnh của các lực lượng vũ trang cách mạng”, KCNA cho hay, thêm rằng các tên lửa có “khả năng tấn công mạnh mẽ để tiêu diệt hoàn toàn kẻ thù theo cách phủ đầu bên ngoài lãnh thổ”.

Bình Nhưỡng đã đổ nhiều nguồn lực vào các chương trình vũ khí, vốn đạt tiến bộ nhanh chóng dưới thời Kim Jong-un, nhằm “tự vệ trước cuộc xâm lược tiềm năng của Mỹ”. Buổi duyệt binh cũng có sự xuất hiện của bộ binh, pháo binh, xe tăng và các máy bay xếp thành số “8” để kỷ niệm đại hội.

“Các đơn vị tinh nhuệ bất khả chiến bại của sẽ tự hào đi qua Quảng trường Kim Nhật Thành thể hiện sức mạnh tuyệt đối của chúng ta”, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Jong-gwan phát biểu trước cuộc duyệt binh.

Triều Tiên dường như đang cẩn thận điều chỉnh thông điệp và mô tả của KCNA không đề cập đến bất kỳ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nào, cho thấy cuộc duyệt binh có quy mô nhỏ hơn so với hồi tháng 10. Bình Nhưỡng khi đó trưng bày ICBM mới trên xe bệ phóng 11 trục.

Tại đại hội, Kim Jong-un cho biết Triều Tiên đã hoàn thành các kế hoạch về một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, thứ sẽ thay đổi cán cân chiến lược nếu được đóng và đi vào hoạt động.

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, cho biết cuộc duyệt binh không nhằm mục đích khiêu khích, mà là một dấu hiệu đáng lo ngại về các ưu tiên của Bình Nhưỡng.

“Nền kinh tế đang bị căng thẳng nghiêm trọng do đại dịch khiến biên giới phải phong tỏa, quản lý chính sách kém và các lệnh trừng phạt quốc tế. Bất chấp hoặc có lẽ vì điều này mà Kim Jong-un cảm thấy cần phải dành những nguồn lực khan hiếm cho một màn chính trị – quân sự khác”, Easley nhận định.

Đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần thứ tám kéo dài 8 ngày và kết thúc hôm 12/1. Lãnh đạo Kim Jong-un đã vạch ra các mục tiêu quân sự của Bình Nhưỡng, gồm tăng cường kho vũ khí hạt nhân khi đối mặt với “sự thù địch” của Mỹ.

Theo VNE

Most Popular