Home Tin nước ngoài Tổng thống Putin gia hạn hiệp ước hạt nhân Nga - Mỹ...

Tổng thống Putin gia hạn hiệp ước hạt nhân Nga – Mỹ vào giờ chót

Tổng thống Vladimir Putin đã ký luật gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại giữa Nga và Mỹ một tuần trước khi hiệp ước này hết hiệu lực.

Cả hai viện của quốc hội Nga hôm 27/1 nhất trí gia hạn hiệp ước New Start thêm 5 năm. Ông Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận về thỏa thuận này một ngày trước đó và Điện Kremlin cho biết họ đã đồng ý hoàn tất các thủ tục gia hạn cần thiết trong vài ngày tới, theo Guardian.

Hiệp ước New Start (Khởi đầu Mới) vốn sẽ hết hiệu lực vào ngày 5/2. Việc gia hạn hiệp ước không yêu cầu sự chấp thuận của quốc hội ở Mỹ nhưng các nhà lập pháp Nga phải phê chuẩn việc này.

Các nhà ngoại giao Nga cho biết việc gia hạn sẽ được hợp thức hóa bằng cách trao đổi công hàm sau khi mọi thủ tục hoàn tất.

Ong Putin gia han hiep uoc vu khi hat nhan voi My vao phut chot anh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik/Reuters.

Hiệp ước được ký vào năm 2010 bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Thỏa thuận này quy định mỗi quốc gia không được triển khai quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, cũng như 700 tên lửa và máy bay ném bom.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden cho biết ông ủng hộ việc duy trì New Start, thỏa thuận được thương lượng trong nhiệm kỳ phó tổng thống của ông.

Nga từ lâu đã đề xuất gia hạn hiệp ước mà không cần bất kỳ điều kiện hoặc thay đổi nào, nhưng chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến năm ngoái mới bắt đầu đàm phán và đặt ra một số yêu cầu cho việc gia hạn. Các cuộc đàm phán bị đình trệ và nhiều tháng thương lượng không thể giải quyết bất đồng giữa hai bên.

Sau khi cả Moscow và Washington rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) 1987 vào năm 2019, New Start là thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân duy nhất còn lại giữa hai cựu thù Chiến tranh Lạnh.

Đầu tháng này, Nga tuyên bố sẽ theo chân Mỹ rút khỏi Hiệp ước Open Skies (Bầu trời Mở). Đây là thỏa thuận cho phép tiến hành việc bay giám sát trên vùng trời các cơ sở quân sự để giúp xây dựng lòng tin và sự minh bạch giữa Nga và phương Tây.

Những người ủng hộ việc kiểm soát vũ khí ca ngợi việc gia hạn New Start là động lực cho an ninh toàn cầu, đồng thời thúc giục Nga và Mỹ bắt đầu đàm phán các thỏa thuận tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, trưởng đoàn đàm phán của nước này về New Start, hồi đầu tuần cho biết Moscow đã sẵn sàng ngồi xuống đàm phán về việc cắt giảm vũ khí trong tương lai.

Ông Trump cho rằng hiệp ước này khiến Mỹ gặp bất lợi và ban đầu ông khăng khăng muốn thêm Trung Quốc vào làm một bên trong hiệp ước. Bắc Kinh thẳng thừng bác bỏ ý tưởng này.

Chính quyền Trump sau đó đề xuất gia hạn New Start thêm một năm và tìm cách mở rộng thỏa thuận để đưa vào các giới hạn về vũ khí hạt nhân trên chiến trường cũng như các thay đổi khác. Song việc đàm phán đã bị đình trệ.

Theo Zing

Most Popular