HomeTin nước ngoàiTổng thống Hàn Quốc nói về quan hệ với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc nói về quan hệ với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay đã tổ chức buổi họp báo đầu năm tại Phủ Tổng thống, công bố lập trường về các vấn đề nổi cộm ở các lĩnh vực chính trị, kinh tế, phòng dịch.

Đây là buổi họp báo đầu năm đầu tiên trong lịch sử Hiến pháp Hàn Quốc được tổ chức theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Về quan hệ với Triều Tiên, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có quyết tâm rõ ràng trong vấn đề hòa bình, đối thoại và phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Triều Tiên đang yêu cầu Mỹ phải bảo đảm một cách vững chắc sự an toàn thể chế của nước này, bình thường hóa quan hệ song phương.

Tổng thống Moon Jae-in cũng bày tỏ kỳ vọng chuyến thăm tới Hàn Quốc của ông Kim Jong-un sẽ diễn ra “vào một thời điểm nào đó” dựa trên sự nhất trí của hai bên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Japan Times
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Japan Times

Liên quan tới sự ra mắt của Chính phủ Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden, ông Moon Jae-in cho rằng Chính phủ của ông Joe Biden sẽ mất tương đối thời gian để chính thức khởi động các bước đi ngoại giao do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc không cho rằng Chính phủ của Tổng thống Biden sẽ lùi thứ tự ưu tiên với vấn đề đối thoại Mỹ – Triều Tiên, giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Về kế hoạch thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định sẽ nỗ lực để chuyến thăm diễn ra sớm ngay khi tình hình dịch COVID-19 được ổn định và các điều kiện thuận lợi được thiết lập trong năm nay.

Tổng thống nhấn mạnh quan hệ Hàn Quốc –Trung Quốc mang ý nghĩa hết sức quan trọng. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, là quốc gia mà Hàn Quốc nhất định phải hợp tác để có thể đạt được tiến triển trong lộ trình hòa bình bán đảo Triều Tiên. Không chỉ Trung Quốc, Hàn Quốc phải hợp tác với tất cả các quốc gia khu vực Đông Bắc Á như Nhật Bản, Triều Tiên trong đối phó với dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm trên gia súc./.

PV/VOV-Tokyo

Most Popular