Home Tin nước ngoài Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump vừa rời Nhà Trắng trên chiếc trực thăng Marine One. Đây sẽ lần cuối cùng ông rời Nhà Trắng trên cương vị tổng thống Mỹ.

Đài CNN đưa tin Tổng thống Trump ​​rời Nhà Trắng sớm để tới căn cứ quân sự chung Andrews, bang Maryland. Tại đây, ông dự kiến phát biểu trong một buổi lễ chia tay ngắn trước khi khởi hành đến thị trấn Palm Beach, bang Florida.

Ông Trump xuất phát vào khoảng hơn 8 giờ sáng 20-1 (giờ địa phương, tức hơn 20 giờ tối cùng ngày giờ Việt Nam).

Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump hôm 20-1 rời Nhà Trắng trên chiếc trực thăng Marine One. Ảnh: CNN

20:40 ngày 20/01/2021

Ông Trump đến căn cứ Andrews

Tổng thống Trump đã đáp xuống căn cứ quân sự chung Andrews ở bang Maryland để dự lễ chia tay cuối cùng. Đây là lần đầu tiên ông được nhìn thấy trước công chúng trong hơn 1 tuần qua. Ông sẽ ở bang Florida khi Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức vào trưa 20-1. Sau thời điểm đó, ông không còn là tổng thống Mỹ.

20:36 ngày 20/01/2021

“Vinh dự vĩ đại”

Sau khi bước ra khỏi Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng được phục vụ nước Mỹ với cương vị tổng thống thứ 45 là “vinh dự vĩ đại”.

Ông mô tả đây là “vinh dự trọn đời”, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ không phải “tạm biệt trong thời gian dài”, theo đài CNN.

nc 1 ap

Tổng thống Trump và phu nhân nói lời tạm biệt sau khi ra khỏi Nhà Trắng. Ảnh: AP

20:36 ngày 20/01/2021

Ông Trump thu hồi sắc lệnh vào phút chót

Vào những phút chót, Tổng thống Trump thu hồi sắc lệnh mà ông đã ký hồi đầu nhiệm kỳ, bao gồm lệnh cấm vận động hành lang 5 năm đối với các cựu quan chức chính quyền Mỹ và lệnh cấm vận động hành lang suốt đời cho các chính phủ nước ngoài.

Sắc lệnh hành pháp ngày 28-1-2017 yêu cầu những người được bổ nhiệm cam kết sẽ không tham gia vào các hoạt động vận động hành lang liên quan đến cơ quan hành pháp mà họ phục vụ trong vòng 5 năm sau khi kết thúc công việc nhưng vẫn được vận động hành lang trong các lĩnh vực khác.

Lúc đó, Tổng thống Trump chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì ban hành lệnh cấm vận động hành lang trong 2 năm đối với các quan chức đã rời chính quyền vì “không đủ và đầy sơ hở”.

20:25 ngày 20/01/2021

Hình ảnh ông Trump rời Nhà Trắng

2

Chiếc trực thăng Marine One chờ ở bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng. Ảnh: AP

1

Ông Trump cùng phu nhân Melania Trump rời Nhà Trắng hôm 20-1. Ảnh: AP

Trump AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị lên trực thăng để rời Nhà Trắng hôm 20-1. Ảnh: AP

20:13 ngày 20/01/2021

Phó Tổng thống Pence chia tay Tổng thống Trump

Một nguồn tin thân cận tiết lộ Phó Tổng thống Mike Pence đã chào tạm biệt Tổng thống Trump vào ngày 19-1 và sẽ không có mặt ở Nhà Trắng lẫn trong lễ tạm biệt của ông Trump.

Sau khi lễ nhậm chức của ông Joe Biden kết thúc, ông Pence sẽ bay đến bang Indiana và sau đó sẽ đi đi về về giữa Indiana và Washington DC.

Theo NLĐ

Most Popular