Home Kỹ thuật quân sự Tính năng không nhỉnh hơn, tại sao Su-30MKI đắt gấp đôi Su-30SM...

Tính năng không nhỉnh hơn, tại sao Su-30MKI đắt gấp đôi Su-30SM ?

Kể từ năm 2002, Su-30MKI là máy bay chiến đấu hạng nặng chủ lực hiệu quả nhất trong Không quân Ấn Độ. Hiện nay nó trở thành xương sống của Không quân Ấn Độ.

Су-30МКИ (фото из свободных источников)
Nguồn ảnh: Internet

Bất chấp thành công của chương trình mua máy bay chiến đấu Su-30MKI, loại máy bay quan trọng đối với Không quân Ấn Độ do chất lượng và hiệu quả mang lại. Một số nhà phân tích cho rằng giá của những chiếc máy bay này đắt bất thường so với các phiên bản khác của máy bay Su-30. Chẳng hạn như Su-30MKK phiên bản xuất khẩu cho Trung Quốc, hoặc phiên bản mới nhất Su-30SM của Nga, Su-30MKI đắt gần gấp đôi. Mặc dù việc mua máy bay chiến đấu Su-30MKI diễn ra êm đềm và thuận lợi hơn so với việc mua một phi đội máy bay chiến đấu Rafale của Pháp nhưng lý do tại sao Su-30MKI lại đắt như vậy vẫn cần được nghiên cứu.

Một trong những lý do chính khiến SU-30MKI đắt hơn các biến thể Su-30 khác là số lượng máy bay được sản xuất tương đối ít và dây chuyền sản xuất kém hiệu quả hơn ở Ấn Độ, nơi chúng được sản xuất theo giấy phép, so với Su-30MKK và Su-30SM được sản xuất tại Nga. Việc sản xuất theo giấy phép cũng bao gồm phí chuyển giao công nghệ có lợi cho ngành công nghiệp quốc phòng của Ấn Độ, nhưng cũng làm tăng giá thành của máy bay chiến đấu.

Một lý do khác khiến giá Su-30MKI của Ấn Độ tăng là do giới quốc phòng Ấn Độ mong muốn tích hợp công nghệ tiên tiến của một số quốc gia khác lên máy bay của mình. Trong khi những công nghệ này hầu hết đều đắt hơn nhiều so với của Nga. Trong đó, bao gồm tên lửa MICA của Pháp, tên lửa ASRAAM của Anh, thiết bị điện tử của Israel và bom dẫn đường bằng GPS, cũng như tên lửa Astra và BrahMos của Ấn Độ. Trong nhiều trường hợp, chúng ít phức tạp hơn so với các công nghệ được lắp đặt trên Su-30SM hoặc Su-35, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến giá thành của một chiếc tiêm kích.

Việc giá thành máy bay Su-30MKI của Ấn Độ cao bất thường đã đặt ra nhiều câu hỏi trong quốc hội Ấn Độ. Gía mua một tiêm kích Su-30MKI đã tiêu tốn ngân sách của Ấn Độ 62 triệu USD, và mặc dù rẻ hơn các máy bay chiến đấu của phương Tây nhưng nó lại đắt hơn nhiều so với Su-30SM của Nga với giá 35-37 triệu USD (ở phiên bản cơ bản, Su-30 có giá 25 triệu USD).

Most Popular