Home Tin nước ngoài Tình hình Syria: Quân đội Nga - Thổ cùng bị đánh lén...

Tình hình Syria: Quân đội Nga – Thổ cùng bị đánh lén trong một ngày

Xe quân sự của quân đội Nga – Thổ bị tấn công cùng ngày; Quân đội Syria truy quét ở Daraa là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Nga xác nhận bị tấn công ở Daraa

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, một thiết bị nổ đã phát nổ đúng lúc đoàn xe của lực lượng cảnh sát quân sự Nga đi qua tỉnh Daraa vào ngày 12/11.

Theo Sputnik, trong tuyên bố quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng hải quân lục chiến Alexander Greenkiewicz nhấn mạnh, “Một thiết bị nổ chưa thể xác định đã phát nổ vào ngày 12/11 đúng lúc một phái đoàn tuần tra của lực lượng cảnh sát quân sự Nga được các đơn vị quân sự Syria yểm trợ di chuyển từ thị trấn Izraa tới thị trấn Sahwah al-Qamah của tỉnh Dara. Vụ nổ xảy ra khi phái đoàn tuần tra Nga có mặt ở thị trấn Al-Mussayfrah”.

Tình hình Syria: Quân đội Nga - Thổ cùng bị đánh lén trong một ngày
Xe tuần tra của lực lượng cảnh sát quân sự Nga bị bom cài bên đường tấn công ở Daraa. (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Greenkevich, vụ nổ chỉ gây thiệt hại nhẹ cho xe bọc thép Tiger của Nga và không có binh sĩ nào của quân đội Nga bị thương vong.

Sau vụ việc, tất cả binh sĩ Nga cùng phương tiện và thiết bị đã trở về căn cứ. Hiện Nga và Syria cùng phối hợp điều tra sự việc và tìm ra thủ phạm.

Quân đội Syria tiến vào Daraa

Quân đội Syria đã tiến vào thị trấn Al-Karak của tỉnh Daraa hôm 12/11, sau khi phe phiến quân liên tiếp tấn công các mục tiêu của quân đội chính phủ trong khu vực.

Hãng tin AMN cho hay, quân đội Syria đã cho bao vây thị trấn Al-Karak nằm gần tỉnh biên giới Al-Sweida, đồng thời phong tỏa các con đường đi ra và vào khu vực này.

Khi tới thị trấn Al-Karak, quân chính phủ Syria đã tổ chức truy quét các tay súng phiến quân từng đánh úp lực lượng Tình báo không quân của quân đội Syria hoạt động gần Al-Karak hồi đầu tuần.

Trước đó vài ngày, các tay súng phiến quân hoạt động trong tỉnh Daraa đã vài lần tiến hành tấn công đúng thời điểm quân đội Syria truy quét quân khủng bố ở quận Al-Balad của tỉnh Daraa.

Bất chấp thỏa thuận tái hòa giải được ký kết vào mùa hè năm 2018 để một số nhóm phiến quân chấp nhận di dời tới tỉnh Idlib, hai nhóm nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) vẫn tiến hành hàng loạt vụ tấn công vào các vị trí của quân chính phủ ở tỉnh Daraa, Al-Sweida và Al-Quneitra.

Nhằm ngăn chặn các đợt tấn công và mối đe dọa từ phiến quân trong năm nay, quân đội Syria đã liên tiếp cho tăng cường thêm lực lượng tới phía nam.

Đáng nói, chỉ sau vài giờ quân đội Syria truy quét các đối tượng bị truy nã ở tỉnh Daraa, một thiết bị nổ đã bất ngờ phát nổ gây hư hại nhẹ cho một xe bọc thép của lực lượng cảnh sát quân sự Nga đang làm nhiệm vụ tuần tra trong vùng.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hứng đòn tấn công

Cũng trong ngày 12/11, khi đang di chuyển gần thành phố Afrin của tỉnh Aleppo, các binh sĩ thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị một quả bom cài bên đường tấn công.

Nguồn tin từ phe đối lập Syria cho biết, thiết bị nổ được cài cắm bên đường dẫn tới thành phố Afrin đã phát nổ và tạo ra một tiếng nổ lớn ở phía tây bắc tỉnh Aleppo.

Phương tiện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hư hại đáng kể. Một vài binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương đã được chuyển tới bệnh viện địa phương để cấp cứu.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công trên. Song theo một số nhà hoạt động, thủ phạm thực hiện tấn công có thể là nhóm phiến quân có tên Lực lượng Giải phóng Afrin. Đây là lực lượng từng tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và một số nhóm nổi dậy khác ở Syria trong quá khứ.

Theo Infonet

Most Popular