Home Kỹ thuật quân sự Tiêm kích tàng hình J-31 Trung Quốc 'ngon' cỡ nào?

Tiêm kích tàng hình J-31 Trung Quốc ‘ngon’ cỡ nào?

Người xưa có câu rằng “bắt chước là hình thức nịnh hót chân thành nhất” – và dù điều đó có đúng hay không, thì trong thế giới khí tài quân sự chắc chắn đã có rất nhiều đồ nhái, đặc biệt là trên máy bay. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nằm trong số các quốc gia được cho là “chân thành” nhất về mặt “xu nịnh quân sự” trong trường hợp đó.

J-31
Tiêm kích thế hệ 5 của Trugn Quốc J-31

Tất nhiên, người Trung Quốc đã học được bài học quan trọng từ Liên Xô, quốc gia không phát triển máy bay ném bom tốt nhất trong thời kỳ đầu Chiến tranh Lạnh.Theo National Interest, lý do khiến Tupolev Tu-4 trông rất giống chiếc Boeing B-29 Superfortress của Hoa Kỳ là do chiếc máy bay của Liên Xô được thiết kế ngược hoàn toàn từ một trong ba chiếc B-29 có thể sửa chữa được buộc phải hạ cánh trên lãnh thổ Liên Xô khi kết thúc Thế chiến 2.

Người Trung Quốc đã đưa điều này đi xa hơn và thật khó để không thấy “ảnh hưởng” của Lockheed Martin F-22  trên tiêm kích Chengdu J-20 của Trung Quốc, hoặc Sukhoi Su-33 của Nga trên tiêm kích  Shenyang J-15 của Trung Quốc. Rõ ràng rằng J-31 thế hệ thứ năm của Bắc Kinh về cơ bản chỉ khác  máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 Lightning II của Lockheed Martin khi được đóng dấu “Sản xuất tại Trung Quốc.

“Như  tác giả Kris Osborn đã viết trong tuần này cho FoxNews, “Hầu như tất cả các bức ảnh J-31, kể từ lần đầu tiên được công bố, đều cho thấy sự tương đồng   với F-35 của Mỹ.

Có khả năng Bắc Kinh đã đánh cắp nhiều dữ liệu để chế tạo J-31 từ Hoa Kỳ, nhưng điều đó không có nghĩa là bản sao này thực sự có thể cạnh tranh với F-35. Mặc dù các quan chức Trung Quốc đã so sánh J-31 với F-35, nhưng không rõ liệu máy bay Trung Quốc có khả năng tàng hình tương tự như máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ hay không.

J-31 có thiết kế khí động học tàng hình và có thể có lớp phủ tàng hình – nhưng có những yếu tố khác cần xem xét bao gồm vật liệu phủ hấp thụ radar và việc sử dụng các khoang chứa vũ khí bên trong.

Cũng có khả năng còn quá sớm để nói liệu J-31 có thể thực sự đối đầu với F-35 của Mỹ và đồng minh hay không và có thông tin cho rằng máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã nhận được phần lớn đánh giá  mang tính  tiêu cực khi nó  trình diễn  trên không.

Điều đó nói rằng nó vẫn có thể thách thức các máy bay chiến đấu không tàng hình thế hệ thứ tư của Mỹ, nhưng vấn đề là nó sẽ tác chiến như thế nào với F-35 mới thực sự quan trọng.

Thậm chí còn ít rõ ràng hơn vào thời điểm này là liệu J-31 có được coi là máy bay chiến đấu hải quân trên tàu sân bay hay không – và liệu nó có thể hoạt động từ hai tàu sân bay của Hải quân Giải phóng  quân  Nhân dân (PLAN), cả hai đều sử dụng kiểu phóng máy bay nhảy cầu- hoặc nếu nó được dành cho khách hàng nước ngoài để cạnh tranh với F-35.

Trong trường hợp thứ hai, chiếc máy bay trông giống nh anh em sinh đôi  này có thể là mối đe dọa lớn nhất vì nó có thể được cung cấp cho các quốc gia không thể mua F-35 thực sự hoặc đơn giản là mong muốn một phiên bản giá cả phải chăng hơn cho kho vũ khí của họ.

Theo Tiền Phong

Most Popular