HomeTin nước ngoàiThủy thủ tàu ngầm Indonesia đủ oxy trong 72 giờ

Thủy thủ tàu ngầm Indonesia đủ oxy trong 72 giờ

Lượng oxy dự trữ trên KRI Nanggala đủ cho thủy thủ đoàn trong 72 giờ sau sự cố nếu thân tàu không bị hư hại, theo hải quân Indonesia.

“Thủy thủ đoàn tàu ngầm KRI Nanggala có đủ dưỡng khí cho đến 3h sáng 24/4, bởi lượng oxy dự trữ đủ dùng cho 72 giờ sau khi mất điện toàn tàu. Hãy cùng hy vọng rằng chúng ta có thể tìm thấy họ trước thời điểm đó”, tham mưu trưởng hải quân Indonesia Yudo Margono cho biết trong cuộc họp báo trên đảo Bali hôm nay.

Một quan chức khác trong họp báo cho biết tàu KRI Nanggala ở trong tình trạng tốt và đủ khả năng sẵn sàng chiến đấu trước khi xảy ra sự cố. Khu vực tàu ngầm mất tích đang có thời tiết đẹp, thuận lợi cho công tác tìm kiếm cứu nạn.

KRI Nanggala rời quân cảng Surabaya trong ảnh được công bố hôm 21/4. Ảnh: Hải quân Indonesia.

Phát ngôn viên hải quân Indonesia Julius Widjojono trước đó cho biết lực lượng này đã triển khai 6 tàu chiến và một trực thăng cho công tác tìm kiếm, thêm rằng họ đang tập trung vào vùng biển có vệt dầu loang nghi của tàu ngầm KRI Nanggala.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự cảnh báo con tàu có thể đã bị phá hủy nếu chìm xuống vùng biển có độ sâu 600-700 m. Áp suất nước biển ở độ sâu 700 m cao gấp 70 lần áp suất khí quyển ở mặt biển, trong đó mỗi mét vuông vỏ tàu sẽ phải chịu lực ép hơn 720 tấn. Các tàu ngầm thông thường khi ở độ sâu này nhiều khả năng sẽ bị biến dạng vỏ, thậm chí bị ép nát nếu thân tàu gặp sự cố.

Tàu ngầm lớp Type 209 như KRI Langgala có thể hoạt động an toàn ở độ sâu 250 m. Một số chiếc có thể lặn sâu xuống 500 m trong thử nghiệm, đây được coi là độ sâu tối đa trước khi nó bị áp lực nước ép nát.

Tàu ngầm KRI Nanggala chở 53 người liên lạc lần cuối với sở chỉ huy lúc 3h sáng 21/4 để xin phép lặn xuống biển tiến hành cuộc diễn tập phóng ngư lôi trên eo biển Bali nằm giữa đảo Java và Bali. Sau khi lặn xuống biển, con tàu mất liên lạc hoàn toàn từ 4h30. Hải quân Indonesia đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm, nhưng vẫn chưa phát hiện được vị trí của tàu ngầm.

Theo VNE

Most Popular