Home Tin nước ngoài Thụy Điển lần đầu khuyến cáo đeo khẩu trang ngoài bệnh viện

Thụy Điển lần đầu khuyến cáo đeo khẩu trang ngoài bệnh viện

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven hôm 18/12 công bố loạt biện pháp mới nhằm kiềm chế lây lan SARS-CoV-2, cho biết Cơ quan Y tế Công cộng (PHA) khuyến cáo “sử dụng khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng vào giờ cao điểm”.

Giới chức y tế Thụy Điển từng nhiều lần bị đặt câu hỏi về sử dụng khẩu trang. Giám đốc PHA Johan Carlson hôm qua nhấn mạnh Stockholm vẫn giữ quan điểm rằng khẩu trang không phải phương án thay thế duy trì giãn cách xã hội và khuyến cáo chỉ áp dụng cho những trường hợp không thể duy trì khoảng cách.

“Chúng tôi không nghĩ nó có tác dụng quyết định, nhưng có thể mang lại lợi ích trong một số trường hợp cụ thể”, Carlson nói, thêm rằng đeo khẩu trang trên phố dường như không có nhiều ý nghĩa.

Người dân trên đường phố thủ đô Stockholm hồi tháng 9. Ảnh: AFP.

Ngoài khuyến cáo đeo khẩu trang, Thủ tướng Lofven cho biết chỉ 4 người được ngồi chung một bàn tại nhà hàng, các nhà hàng và quán bar cũng không được bán đồ uống có cồn sau 20h từ ngày 24/12. “Tình hình vẫn rất nghiêm trọng. Dịch bệnh vẫn đang lây truyền nhanh và năng lực chăm sóc y tế đang quá tải”, ông nói và hối thúc người dân áp dụng các biện pháp đề phòng, hạn chế những hoạt động mừng lễ Giáng sinh.

Chính phủ Thụy Điển thông báo sẽ sớm áp đặt giới hạn số người được đến các cửa hàng và phòng tập, cảnh báo những cơ sở này có thể bị đóng cửa nếu biện pháp hạn chế không có hiệu quả.

Những biện pháp mới được thông qua trong bối cảnh số ca nhập viện vì Covid-19 tại Thụy Điển trong tuần qua đã vượt mức 2.500, cao hơn cả đỉnh hồi tháng 4. Quốc gia với 10,3 triệu dân đã ghi nhận 7.993 người chết trong tổng số hơn 367.000 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Thụy Điển chống dịch “một mình một kiểu”, không áp đặt lệnh phong tỏa như những quốc gia châu Âu và nhiều quốc gia trên thế giới, mà dựa vào ý thức của người dân trong chấp hành các quy tắc phòng dịch, nhưng vẫn cho phép các cơ sở kinh doanh, trường học mở cửa để không ảnh hưởng đến kinh tế. Cửa hàng, quán bar và nhà hàng mở cửa suốt đại dịch và người dân không cần đeo khẩu trang bên ngoài bệnh viện.

Khi sóng Covid-19 thứ hai xảy ra, Cơ quan Y tế Công cộng và chính phủ Thụy Điển đã ban hành các quy định cứng rắn hơn, cấm bán rượu sau 22h, giảm tụ tập công cộng từ 50 người xuống còn 8 người và chuyển các trường trung học sang dạy trực tuyến. Người dân cũng được yêu cầu tránh các phương tiện giao thông công cộng và các cửa hàng đông đúc, hạn chế giao tiếp xã hội, không đến phòng tập thể dục, thư viện, trung tâm mua sắm hoặc những nơi công cộng khác.

Thủ tướng Thụy Điển hôm 15/12 thừa nhận giới chức y tế nước này đã đánh giá sai sóng Covid-19 thứ hai khi “không lường trước được làn sóng này” và chỉ thảo luận về những cụm dịch lẻ tẻ. Vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf nói chiến lược không phong tỏa của Thụy Điển đã thất bại, khi ca SARS-CoV-2 tăng nhanh và công chúng mất niềm tin vào giới chức.

Theo VNE

Most Popular