Home Tin trong nước Thủy điện Đak Mi 4 không thể chối bỏ trách nhiệm đền...

Thủy điện Đak Mi 4 không thể chối bỏ trách nhiệm đền bù thiệt hại cho người dân

Người dân huyện Nam Giang, Quảng Nam mong muốn thủy điện sớm đền bù thiệt hại để họ tái thiết cuộc sống.

Sau hơn 1 tuần hứng chịu đợt ngập lụt do thủy điện Đak Mi 4 xả lũ gây ra, nhiều nơi tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam vẫn đang khắc phục hậu quả nặng nề. Thế nhưng, người dân bị thiệt hại vẫn chưa được chủ đầu tư Thủy điện Đăk Mi 4 xem xét bồi thường. Người dân huyện Nam Giang mong muốn thủy điện sớm đền bù thiệt hại để họ tái thiết cuộc sống.

Thủy điện Đak Mi 4 không thể chối bỏ trách nhiệm đền bù thiệt hại cho người  dân - Báo VOV
Nhà dân tại xã Cà Dy, huyện Nam Giang bị lũ cào phá hư hại – Ảnh: B.D.

Như VOV đã phản ánh, chiều 28/10 vừa qua, Thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ trong lúc người dân đi sơ tán tránh bão số 9 với lưu lượng trên 7.000 m3/giây. Hàng trăm hộ dân ở xã Cà Dy và thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam bị trôi hết tài sản, nhà cửa. Đến nay, Công ty này vẫn chưa xem xét đền bù thiệt hại cho người dân.

Anh Lê Tấn Đạt ở thôn Pà Zá, xã Cà Dy, huyện Nam Giang bức xúc, những năm trước, thủy điện cũng có xả lũ nhưng đều có báo trước bằng xe loa để dân biết. Lần này, chủ thủy điện không thông báo cho dân, vì vậy, thủy điện phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại.

“Thủy điện cần có trách nhiệm đền bù cho người dân, bởi chưa bao giờ lượng nước xả về nhiều như thế này. Thủy điện xả xuống nhà tôi ngập hết luôn. Hai cái nhà đầy nước. Nhà em vợ nấu rượu nuôi heo, chất đầy một kho gạo giờ hỏng hết. Còn bàn ghế trong nhà trôi hết luôn”, anh Đạt cho hay.

Ngày 6/11, thủy điện Đăk My 4 tiếp tục xả lũ khiến nhà dân ở huyện Nam Giang lại lâm cảnh ngập lụt

Ông Nguyễn Hoàng, nhà ở đầu cầu Xơi, thuộc làng Rô, xã Cà Dy, huyện Nam Giang bức xúc: “Dân cả xóm đây không ai nhận được tin nhắn. Lần này họ không đi xe xuống thông báo như mọi khi mà họ xả vận tốc lên nhanh lắm”.

“Đầu tiên chúng tôi còn tưởng bể đập kia. Mọi lần nước chỉ lên ngang móng nhà là rút. Bao nhiêu năm rồi. Lần này không thông báo nên đồ đạc của bà con chúng tôi không còn gì. Bà con chúng tôi rất bức xúc, mong thủy điện sớm có mặt ở đây xem xét đền bù cho bà con”, ông Hoàng cho hay.

Ông Ka Phu Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Cà Dy cho biết thống kê sơ bộ, 215 hộ dân dọc Đăk My bị thiệt hại nặng nề. Hiện xã đang thống kê cụ thể tình hình thiệt hại để đề nghị thủy điện đền bù hỗ trợ.

“Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai của xã họp, thống kê hết thiệt hại của từng gia đình. Sau đó có văn bản đề nghị lên huyện, lên Công ty Thủy điện Đak Mi 4 để xuống thống kê thiệt hại của dân để có biện pháp hỗ trợ, đền bù gì đó”, ông Kiên cho biết thêm.

Người dân gom tài sản chờ đền bù

Ông A Viết Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ lúc dân đi tránh bão khiến nhà cửa của 106 hộ ở thị trấn Thạnh Mỹ và 215 hộ ở xã Cà Dy bị ngập lụt. Lãnh đạo địa phương đang đề nghị Thủy điện Đắk Mi 4 xem xét hỗ trợ, đền bù cho người dân bị thiệt hại.

“Chúng tôi đang rà soát thống kê. Sau đó mới tổng hợp báo cáo về UBND tỉnh. Trước mắt, huyện đã thành lập Đoàn kiểm tra rồi, đang đi thống kê rà soát báo cáo UBND tỉnh. Công ty phải có trách nhiệm bồi thường hỗ trợ cho người dân”, ông Sơn nhấn mạnh./.

Theo VOV

Most Popular