Home Tin trong nước Thủ tướng: 'Không để lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại...

Thủ tướng: ‘Không để lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia’

Các nước ASEAN tăng cường xây dựng lòng tin, trao đổi thông tin cấp cao giữa cơ quan thực thi pháp luật, không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu đề nghị trên trong phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14), sáng 26/11. Đây là hội nghị nằm trong khuôn khổ các hoạt động của năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN (2020), do Bộ Công an Việt Nam chủ trì, lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Theo Thủ tướng, trong năm qua, các nước ASEAN vừa chống dịch Covid-19, lại phải đối mặt với một “kẻ thù nguy hiểm” khác, đó là tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng với nhiều hình thức, thủ đoạn mới và tinh vi.

“Thực tế này đòi hỏi ASEAN, đặc biệt là các cơ quan thực thi pháp luật cần phải tìm ra các giải pháp, phương hướng phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”, ông nói và đề nghị một số ưu tiên, bao gồm củng cố quan hệ hợp tác, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các nước ASEAN trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội Nghị sáng 26/11. Ảnh: Phan Anh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại AMMTC 14, sáng 26/11. Ảnh: Phan Anh

Tại phiên họp toàn thể Hội nghị AMMTC 14 sáng nay, Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm cho hay, việc giãn cách xã hội và tăng cường làm việc trực tuyến đã khiến hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao gia tăng cả về số vụ, tính chất, mức độ nghiêm trọng với nhiều phương thức, thủ đoạn mới.

Ngoài ra, vấn nạn tin giả, thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh, gây hoang mang trong dư luận xã hội cũng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự.

Trước xu hướng hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa ở các nước phương Tây, khu vực Đông Nam Á được dự báo sẽ trở thành địa bàn trung chuyển về ma túy, làm gia tăng tội phạm về ma túy, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định và hòa bình của khu vực.

Đáng chú ý, theo ông Tô Lâm, một số nước trong khu vực đã phát hiện sự liên kết giữa băng nhóm tội phạm ma túy với tội phạm khủng bố. Theo đó, các nhóm khủng bố đã thông qua việc buôn bán ma túy trái phép để thu lợi nhuận, mua vũ khí thực hiện các vụ tấn công…

“Bộ Công an Việt Nam cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN, góp phần duy trì không gian hòa bình, ổn định để các nước tập trung khắc phục hậu quả dịch bệnh và phục hồi”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Hội nghị AMMTC lần thứ nhất được tổ chức từ năm 1997 tại Philippines trên cơ sở Tuyên bố Manila năm 1997 về tội phạm xuyên quốc gia. Bộ Công an Việt Nam chính thức gia nhập cơ chế AMMTC từ năm 2004 và tổ chức Hội nghị AMMTC lần thứ 5 vào năm 2005.

Năm 2020 đánh dấu lần thứ hai Bộ Công an Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị AMMTC. Cùng với Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, Hội nghị AMMTC là một trong những cơ chế hợp tác nòng cốt và bao trùm nhất về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia thuộc Trụ cột Chính trị – An ninh của ASEAN.

Theo VNE

Most Popular