Home Tin nước ngoài Thủ tướng Armenia thừa nhận nguyên nhân thất bại trước Azerbaijan

Thủ tướng Armenia thừa nhận nguyên nhân thất bại trước Azerbaijan

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan thừa nhận rằng UAV và lực lượng đặc nhiệm đã giúp Azerbaijan giành chiến thắng trong cuộc chiến Nagomo-Karabakh. Ông cũng cho biết đã có 2.317 lính Armenia thiệt mạng trong cuộc chiến, tuy nhiên không rõ con số này đã bao gồm cả lực lượng bán vũ trang và lực lượng tình nguyện hay chưa.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát vùng Nagomo-Karabakh mặc dù chỉ diễn ra trong 6 tuần nhưng vô cùng đẫm máu. Quân đội Azerbaijan đã triển khai ồ ạt nhiều loại UAV vũ trang, trinh sát và tự sát để đánh phá các loại khí tài hạng nặng của Armenia. Việc không có biện pháp đánh trả hiệu quả đã khiến Armenia hoàn toàn bất lực trước ưu thế trên không tuyệt đối của Azerbaijan.

Theo thống kê, đã có gần 200 xe tăng T-72 và hàng trăm xe thiết giáp, hệ thống phòng không bị UAV tiêu diệt hoặc hư hại. Ngay cả các hệ thống phòng không hiện đại nhất của Armenia như S-300PS và Tor-M2MK cũng không thể sống sót trước các đòn không kích của đối phương.

Azerbaijani Special Forces hold tactical drills [VIDEO]
Đặc nhiệm Azerbaijan

Trên mặt đất, Azerbaijan cũng tung nhiều toán đặc nhiệm tiềm nhập vào sau phòng tuyến của Armenia để đánh chiếm các mục tiêu quan trọng. Đây là những đơn vị đầu tiên tiến vào cố đô Shusha của vùng Nagomo-Karabakh.

Quân đội Armenia mặc dù chiến đấu dũng cảm và gây ra nhiều thiệt hại cho Azerbaijan nhưng họ đã không thể vực dậy sau những thất bại liên tiếp và buộc phải ép Thủ tướng Armenia ký bản thỏa thuận ngừng bắn, chấp nhận để mất phần lớn vùng Nagomo-Karabakh.

Most Popular