Home Tin nước ngoài Thủ tướng Anh bất ngờ tuyên bố tái phong tỏa toàn quốc

Thủ tướng Anh bất ngờ tuyên bố tái phong tỏa toàn quốc

Trong cuộc họp báo ngày 31/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố các biện pháp phong tỏa mới kéo dài một tháng trên khắp nước Anh, mặc dù trước đó ông đã phản đối biện pháp này.

Bài viết liên quan

Hãng Sputnik đưa tin, vào ngày 31/10 (giờ Anh), Thủ tướng Anh Johnson tuyên bố chỉ có các cửa hàng bán đồ thiết yếu hàng ngày, trạm xá, công trường đang xây dựng, trường học và trường đại học được mở cửa trong thời gian phong tỏa kéo dài 4 tuần.
“Từ ngày 5/11 tới 2/12, người dân phải ở nhà, bạn chỉ được rời khỏi nhà với lý do cụ thể”, ông Johnson nói. 

Thủ tướng Anh phát biểu trong cuộc họp báo ngày 31/10 công bố thời hạn phong tỏa mới. Ảnh: Reuters


Tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Johnson cho biết ông quyết định phong tỏa toàn quốc trở lại vì số người tử vong vì COVID-19 đang lên đến vài nghìn mỗi ngày. Virus này còn lây lan nhanh hơn cả tình huống xấu nhất mà các cố vấn khoa học có thể đưa ra.
Cố vấn khoa học chính của thủ tướng Anh, Patrick Vallance, cho biết dữ liệu đã vẽ nên một viễn cảnh rất nghiệt ngã và cảnh báo số người chết trong mùa đông có thể gấp đôi hoặc nhiều hơn đợt dịch đầu tiên.


Số liệu từ Worldometers tính tới hết ngày 31/10 cho thấy, Anh đã ghi nhận hơn 1 triệu ca nhiễm kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở nước này, trong đó có 46.555 người đã tử vong.
Theo các biện pháp mới, cửa hàng và địa điểm không thiết yếu, cũng như quán rượu và nhà hàng, sẽ đóng cửa. Các trường học, cao đẳng và đại học sẽ vẫn mở cửa.
Công chúng sẽ được yêu cầu chỉ rời khỏi nhà vì những lý do cụ thể, chẳng hạn như đi làm nếu không thể làm từ xa, mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm, tập thể dục, đi khám bệnh hoặc chăm sóc những người dễ bị ảnh hưởng.
Những người dễ bị ảnh hưởng và những người trên 60 tuổi được khuyến cáo phải đặc biệt cẩn thận và giảm thiểu việc tiếp xúc với người khác.
Nguồn tin trong chính phủ cho biết sau các biện pháp có “giới hạn thời gian” này là cách tiếp cận theo từng khu vực. Thủ tướng Johnson cho biết ông vẫn tin cách tiếp cận theo khu vực là điều đúng đắn cần làm, bởi nếu không có hành động nào, hệ thống y tế của Anh sẽ bị quá tải. Ông Johnson cho biết mặc dù việc phong tỏa không nghiêm ngặt như hồi mùa xuân, nhưng thông điệp cơ bản vẫn giống nhau: Hãy ở nhà, bảo vệ bản thân chính là giúp nhân viên y tế cứu người.
Thủ tướng hy vọng rằng bằng cách hành động cứng rắn bây giờ có thể để các gia đình trên khắp nước Anh được ở bên nhau trong dịp Giáng sinh sắp tới. 

Người dân Anh thực hiện việc đeo khẩu trang. Ảnh: Reuters


Trước đó, nhóm cố vấn của chính phủ (SAGE) cũng đã kêu gọi phong tỏa toàn quốc trong thời gian ngắn cách đây hơn 5 tuần, nhưng bị từ chối. Vào thời điểm đó, trung bình mỗi ngày, Anh có 4.964 ca nhiễm mới, 1.502 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện và 28 trường hợp tử vong.
Động thái này diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Thủ tướng Johnson cáo buộc Công đảng cố gắng “đóng cửa nền kinh tế” sau khi lãnh đạo đảng Keir Starmer ủng hộ việc phong tỏa.
Hành động này cũng ngầm thừa nhận rằng hệ thống ba cấp được tạo ra để ngăn chặn các đợt bùng phát dịch ở địa phương của Anh đã thất bại.
Ông Starmer nói sự chậm trễ của chính phủ trong việc áp đặt lệnh phong tỏa sẽ dẫn đến “thiệt hại về kinh tế và con người”. Ông cũng cho biết chính phủ đã từ chối làm theo lời kêu gọi phong tỏa của giới khoa học từ tháng 9.

Theo Doanhnhanvn

Most Popular