HomeTin nước ngoàiThổ Nhĩ Kỳ bị Nga cho ra rìa trong thỏa thuận ngừng...

Thổ Nhĩ Kỳ bị Nga cho ra rìa trong thỏa thuận ngừng bắn

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được phép trực tiếp triển khai quân ở Nagomo-Karabakh. Moscow và Ankara đã đồng ý thành lập một trung tâm liên hợp từ xa và sử dụng UAV để giám sát thỏa thuận ngừng bắn giữa Azerbaijan và Armenia do Nga đứng ra làm trung gian.

Với việc Azerbaijan chiến thắng trong cuộc xung đột giành quyền kiểm soát vùng lãnh thổ với Armenia, nhiều người tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gia tăng ảnh hưởng tại khu vực này khi mà họ đã hỗ trợ Baku ngay từ khi cuộc chiến nổ ra. Quân đội Azerbaijan đã chiếm ưu thế tuyệt đối trên không và gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho Armenia nhờ vào các UAV vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ và Israel.

Để ngăn chặn Armenia sử dụng tiêm kích, Thổ Nhĩ Kỳ cũng triển khai máy bay F-16 đến Azerbaijan và từng bị phía Armenia cáo buộc bắn rơi một chiếc Su-25 của nước này

Tuy nhiên khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước được ký kết, vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trở nên mờ nhạt và không được trực tiếp tham gia quá trình giám sát thỏa thuận một cách trực tiếp. Trong khi đó, 1.950 lính gìn giữ hòa bình của Nga cùng với nhiều xe tăng, thiết giáp và pháo phản lực đã có mặt tại điểm nóng Nagomo-Karabakh để bắt đầu thực hiện việc giám sát thỏa thuận ngừng bắn.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga triển khai tới Nagomo-Karabakh

Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: “Azerbaijan đã giành được chiến thắng vang dội và đòi lại được phần lãnh thổ bị Armenia chiếm đóng suốt 30 năm qua”. Tổng thổng Erdogan và Tổng thống Ilham Aliyev cũng đồng ý để Thổ Nhĩ Kỳ tham gia giám sát lệnh ngừng bắn cùng với Nga. Điều này cho thấy Ankara vẫn có ảnh hưởng nhất định đến Baku trong vấn đề Nagomo-Karabakh.

Most Popular