Home Tin nước ngoài Thêm chỉ huy cấp cao Iran bị ám sát

Thêm chỉ huy cấp cao Iran bị ám sát

Theo Times of Israel, một vụ ám sát nữa vừa xảy ra nhằm vào chỉ huy cao cấp thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Vị chỉ huy IRGC vừa bị ám sát được xác định là Muslim Shahdan. Vụ việc xảy ra trong khoảng thời gian đêm 28/11 hoặc rạng sáng 29/11 tại tỉnh Al Anbar của Iraq, khu vực giáp với Syria.

Cơ quan an ninh Iraq cho biết, vụ tấn công nhằm vào đoàn xe chở ông Shahdan. Trong khi đó, Hai quan chức an ninh Iraq khác cho biết chiếc xe của ông Shahdan chở theo vũ khí và bị máy bay không người lái (UAV) tấn công sau khi vừa từ Iraq vượt qua biên giới sang lãnh thổ Syria.

Hiện chưa có bên nào bị cáo buộc hoặc đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Vụ tấn công này xảy ra ngay chỉ sau 2 ngày nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát.

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công nhằm vào Fakhrizadeh cùng các trận không kích nhằm vào lực lượng Iran hoặc dân quân do nước này hậu thuẫn tại Syria.

“Đó là một vụ ám sát rất phức tạp, sử dụng các thiết bị điện tử điều khiển từ xa. Chúng tôi có một số manh mối nhưng chắc chắn nhóm Monafeghin có liên quan, những kẻ tội phạm thực sự đứng sau vụ ám sát là chính quyền Israel và Mossad”, tướng Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran nói.

Monafeghin là cụm từ thường được chính quyền Iran sử dụng để mô tả Hội đồng Quốc gia Kháng chiến Iran (NCRI), tập hợp các nhóm đối lập lưu vong Iran có trụ sở tại Paris, Pháp.

Mossad là cơ quan tình báo quốc gia của Israel, nổi tiếng với hàng loạt chiến dịch bắt cóc và ám sát, khiến nhiều nước Arab lo sợ trong gần 70 năm qua.

Hãng tin nhà nước Iran PressTV trước đó dẫn nguồn giấu tên cho biết vũ khí được dùng trong vụ ám sát chuyên gia hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh có nguồn gốc từ Israel.

“Các vũ khí thu được ở hiện trường vụ khủng bố có logo và dấu hiệu của ngành công nghiệp quốc phòng Israel”, nguồn tin này cho hay. Giới chức Iran chưa bình luận về thông tin này.

Fakhrizadeh, chuyên gia hạt nhân hàng đầu của Iran, thiệt mạng vì vết thương quá nặng sau khi xe chở ông bị phục kích ở ngoại ô thủ đô Tehran hôm 27/11. Tờ New York Times dẫn lời một quan chức Mỹ cùng hai quan chức tình báo khác cho biết Israel đứng sau vụ tấn công, song không nêu chi tiết.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối bình luận về vụ ám sát Fakhrizadeh, trong khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trên truyền hình cáo buộc Israel làm lính đánh thuê cho Mỹ ám sát Fakhrizadeh nhằm gây bất ổn.

Theo Báo Đất Việt

Most Popular