HomeQuán bia trước cổngThần tượng hay Tổ quốc ?

Thần tượng hay Tổ quốc ?

Thời tôi còn trẻ, à không, thời chúng ta còn là những đứa nhóc. Hầu như cứ nghe giai điệu tèn tén ten quen thuộc của nhạc phim Tây Du Ký thì có đang làm gì cũng tức tốc xếp ngay ngắn, dán mắt vào màn hình để xem hành trình phiêu lưu của Tề thiên đại thánh bá đạo và sư phụ ăn hại mít ướt.

Lớn thêm tí, cả nhà cứ đúng 7h tối lại chụm đầu vào nhau để xem Hoàn Châu Cách Cách, nhịn ăn sáng mua hình Tiểu Yến Tử dán đầy hộp bút. Có thằng thì không thế, nó dán hình Ngũ AK và lúc nào cũng nhìn hộp bút của nó với vẻ thèm thuồng lắm.

Tuổi thơ chúng ta sống tràn gặp trong sự giao thoa văn hóa , từ Tây đến Á, mà ở Á thì nổi bật nhất là những phim Hàm, phim Trung, già tí thi mê mẩn những bộ kiếm hiệp Kim Dung, trẻ tí thì F4, Châu Kiệt Luân. Phe Hàn thì những idol bất hủ Kim Tae-hee, Bi rên, Jang Dong-gun, những bản nhạc phim Hàn làm nao nứng, à nhầm, nao núng bao con tim mới lớn.

Kể dông dài vậy để cho những bạn sinh sau hiểu rõ rằng chúng tôi cũng như các bạn thôi. Trước khi mạng xã hội phát triển, trước khi internet rẻ và dễ tiếp cận như bây giờ, thì bằng cách nào đó chúng tôi vẫn thấm được văn hóa đại chúng của C-biz, K-biz không hề kém cạnh các bạn. Chỉ là cách nhau một thế hệ mà thôi, như tôi chỉ biết Jang Na-ra, Lục Tiểu Linh Đồng, Châu Nhuận Phát, còn các bạn thì giờ mê mẩn những tiểu thịt tươi mà chúng tôi nghe cái tên lạ hoắc. Bởi thế hệ chúng tôi cũng già rồi, loay hoay cơm áo gạo tiền vợ con bỉm sữa, đâu có thời gian mà cập nhật tin tức với idol như xưa.

Thần tượng một ai đó không xấu, thích một diễn viên nghệ sỹ không xấu, thậm chí các bạn donate tiền ủng hộ cho idol cũng không xấu, vì đó là tiền và quyền của các bạn. Nhưng cũng như idol của các bạn, họ có đất nước của họ, ta có Tổ Quốc của ta. Họ ý thức chính trị, chủ nghĩa dân tộc nên share và ủng hộ bản đồ lưỡi bò. Các bạn có thể không từ bỏ idol, nhưng cũng không được phép ủng hộ điều đó, đừng bao giờ dễ dãi hay xem thường cuộc chiến văn hóa vì tưởng nó vô hại.

Các bạn thần tượng idol vì gì đi nữa thì cũng hãy học họ sự vững vàng chính trị. Các bạn yêu mến thần tượng với mối quan hệ sòng phẳng, chứ không phải nô lệ tinh thần, không phải mối quan hệ chủ – nô mà họ bảo sao thì nghe vậy. Tôi nói thẳng, những kẻ đi hôn hít cái ghế thần tượng vừa ngồi, những kẻ quỳ lạy thần tượng, những kẻ ủng hộ thần tượng đi ngược với chủ quyền quốc gia là những kẻ có vấn đề tâm lý nặng.

Các bạn trẻ được sinh ra trong thời bình, được tận hưởng cuộc sống hiện đại đầy đủ sẽ không hiểu vị của cơm độn, không biết bo bo là cái gì và càng không tưởng tượng được chiến tranh nó khủng khiếp ra sao. Từng tấc đất các bạn đang đứng đều đánh đổi từ xương máu của hàng triệu cha ông đã ngã xuống. Ngay lúc này, ngay bây giờ, mồ hôi và máu của cán bộ chiến sĩ vẫn đổ xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo, có những chiến sĩ cũng không hơn tuổi các bạn là bao nhiểu. Có người hy sinh khi chỉ tròn 18 tuổi, bia mộ vẫn còn nằm ở Trường Sa chưa được về với vòng tay của mẹ, cái giá chủ quyền nó đắng lắm.

Idol hôm nay bạn thích, ngày mai có thể bạn lại thích một idol khác mới nổi hơn. Nhưng Tổ Quốc chỉ có một và mãi mãi chỉ có một mà thôi. Nó mãi trường tồn vạn năm và được viết ra sao là do các bạn.

Và tất nhiên là Việt Nam vẫn thể hiện quyết tâm quyết thắng đại dịch Covid-19, đồng thời khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như tính chính nghĩa của cuộc chiến tranh giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ.

-CT-

Most Popular