HomeTin nước ngoàiTên lửa Syria phát nổ gần nhà máy hạt nhân Israel

Tên lửa Syria phát nổ gần nhà máy hạt nhân Israel

Israel cho biết một tên lửa S-200 Syria rơi và phát nổ gần trung tâm hạt nhân Shimon Peres Negev, khiến cơ sở này phát còi báo động.

Video trên mạng xã hội cho thấy còi báo động tên lửa rền vang ở khu vực gần Dimona, nơi có Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Shimon Peres Negev của Israel, sau khi một tên lửa phòng không Syria rơi xuống gần đó và phát nổ. Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết trung tâm hạt nhân Shimon Peres Negev không chịu thiệt hại và không ai bị thương trong sự cố.

Phát ngôn viên IDF cho biết tên lửa S-200 được Syria phóng nhằm vào chiến đấu cơ Israel tham gia vụ không kích trước đó. Tuy nhiên, quả tên lửa này trượt mục tiêu và bay tới Dimona, rơi xuống vị trí cách lò phản ứng hạt nhân của Israel khoảng 30 km.

Một số nhân chứng cho biết sau khi còi báo động tắt, một vụ nổ lớn xảy ra làm rung chuyển nhiều ngôi nhà gần đó. Một số người sống ở Jerusalem và miền trung Israel cũng thông báo về chấn động từ vụ nổ.

Quân đội Israel cho biết đã không kích một số khẩu đội tên lửa tại Syria, bao gồm khẩu đội phóng tên lửa S-200 vào nước này, để đáp trả

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin phòng không nước này chặn một đợt tập kích của Israel nhằm vào ngoại ô thủ đô Damascus. “Lực lượng phòng không Syria đánh chặn các tên lửa và bắn hạ phần lớn. Tuy nhiên, 4 binh sĩ bị thương trong vụ tập kích và có một số thiệt hại vật chất”, SANA đưa tin.

Vị trí cơ sở hạt nhân Shimon Peres Negev của Israel (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google.

Truyền thông Israel những tuần qua đưa tin IDF tăng cường lưới phòng không quanh lò phản ứng Dimona và thành phố cảng Eilat, nhằm đề phòng nguy cơ bị tên lửa hoặc máy bay không người lái (UAV) tập kích. Căng thẳng giữa Israel và Iran gần đây leo thang với loạt vụ tập kích mà hai nước đổ lỗi cho nhau.

Theo VNE

Most Popular