Home Tin nước ngoài Tên lửa siêu vượt âm Mỹ phóng xịt trong lần thử đầu...

Tên lửa siêu vượt âm Mỹ phóng xịt trong lần thử đầu tiên

Mô hình tên lửa AGM-183A gặp trục trặc, không thể tách khỏi máy bay B-52 trong lần phóng thử nghiệm đầu tiên và được đưa về căn cứ.

“Không quân gặp bước lùi trong phô diễn tiến bộ với chương trình tên lửa siêu vượt âm khi đợt thử nghiệm có động cơ đẩy đầu tiên gặp trục trặc. Oanh tạc cơ B-52H cất cánh hôm 5/4 để phóng mô hình tên lửa AGM-183A ARRW, nhưng quả đạn thử nghiệm không thể hoàn tất quy trình phóng và được treo an toàn trên máy bay cho đến khi về căn cứ Edwards”, không quân Mỹ ra thông cáo cho biết hôm 6/4.

Đợt phóng này nhằm kiểm tra tính năng của động cơ đẩy, cũng như khả năng tách rời của phương tiện lướt siêu vượt âm sau khi động cơ tên lửa ngừng hoạt động. Đầu đạn được thiết kế để tự vỡ vụn không lâu sau khi tách khỏi động cơ, giúp thu nhỏ vùng cấm tàu bè và máy bay.

Mô hình tên lửa AGM-183A dưới cánh máy bay B-52 sau chuyến bay thử hồi tháng 8/2020. Ảnh: USAF.

Không quân Mỹ từng tiến hành 7 chuyến bay thử với mô hình tên lửa AGM-183A để thu thập dữ liệu định vị và tham số bay, kiểm tra khả năng tích hợp tên lửa lên nền tảng phóng B-52 và xây dựng quy trình vận hành cho đợt bắn thử đầu tiên. Lực lượng này chưa thử nghiệm nguyên mẫu AGM-183A hoàn chỉnh với đầy đủ động cơ và phương tiện lướt siêu vượt âm.

AGM-183A, còn có tên gọi khác là “Vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ máy bay” (ARRW), là một trong những chương trình tên lửa siêu vượt âm đang được phát triển cho không quân Mỹ, nhằm thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực này với các đối thủ như Nga và Trung Quốc.

Quả đạn AGM-183A được thả tự do từ máy bay như bom thông thường, sau đó kích hoạt động cơ tên lửa để giúp đầu đạn đạt tốc độ và độ cao phù hợp. Vỏ bảo vệ sau đó sẽ bung ra và đầu đạn lướt tới mục tiêu với tốc độ trên 6.000 km/h. Mỗi chiếc B-52 có thể mang tối đa 4 quả AGM-183A.

Most Popular