HomeTin nước ngoàiTên lửa phóng xịt, lộn nhiều vòng trên đầu chiến hạm Nga

Tên lửa phóng xịt, lộn nhiều vòng trên đầu chiến hạm Nga

Tên lửa Kalibr gặp sự cố ngay khi rời ống phóng, lộn nhiều vòng trước khi lao xuống biển gần tàu hộ vệ Đô đốc Shaposhnikov.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội Nga hôm 29/4 cho thấy sự cố với tên lửa hành trình tầm xa Kalibr trong đợt thử nghiệm vũ khí của tàu hộ vệ Đô đốc Shaposhnikov trên biển Nhật Bản hồi đầu tháng. Đợt thử nghiệm là lần đầu chiến hạm này phóng tên lửa Kalibr từ sau quá trình hiện đại hóa toàn diện, trong đó gồm trang bị hệ thống phóng thẳng đứng.

Trong video, tên lửa Kalibr gặp sự cố chưa đầy một giây sau khi rời ống phóng. Quả đạn lộn nhiều vòng trên không, lực ly tâm quá lớn khiến tầng đẩy sơ tốc tách rời khỏi thân tên lửa trước thời hạn. Cả hai tiếp tục xoay vòng rồi rơi xuống biển, cách không xa tàu Đô đốc Shaposhnikov.

Tầng đẩy sơ tốc tiếp tục hoạt động trên mặt biển cho đến khi dùng hết nhiên liệu. Tàu hộ vệ Đô đốc Shaposhnikov và tàu quan sát phía sau không bị ảnh hưởng.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về video.

Sự cố dường như không cản trở đợt thử nghiệm, do Hạm đội Thái Bình Dương hải quân Nga hôm 6/4 thông báo tàu Đô đốc Shaposhnikov phóng thành công hai tên lửa Kalibr, diệt mục tiêu tàu chiến và mục tiêu mặt đất ở khoảng cách lần lượt là 100 và 1.000 km.

Tên lửa gặp sự cố dường như là mẫu 3M14T chuyên tấn công mặt đất, từng được Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự tại Syria, có tầm bắn gần 2.500 km và mang được đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân nặng 400-500 kg.

Đô đốc Shaposhnikov là một trong 12 tàu khu trục săn ngầm mang tên lửa dẫn đường thuộc Đề án 1155 của Liên Xô, được biên chế năm 1985. Tàu sau này được xếp vào phân nhóm tàu hộ vệ và trải qua đợt đại tu, hiện đại hóa từ năm 2017. Sau khi nâng cấp, tàu có thể mang 16 tên lửa hành trình Kalibr hoặc chống hạm siêu thanh Oniks, 8 tên lửa chống hạm cận âm 3M24 Uran, bên cạnh 64 tên lửa phòng không tầm ngắn và các loại vũ khí có sẵn.

“Những vụ phóng xịt như vậy không phải hiếm và Nga không phải nước duy nhất gặp tình trạng đó. Các sự cố cho thấy tầm quan trọng của thử nghiệm kỹ càng mọi vũ khí thông qua những đợt bắn đạn thật, đặc biệt là khi chúng mới được lắp đặt như trên tàu Đô đốc Shaposhnikov. May mắn là không ai bị thương, sự cố có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều”, chuyên gia quân sự Mỹ Thomas Newdick nhận xét.

Theo VNE

Most Popular