Home Tin nước ngoài Tên lửa đạn đạo Iran rơi cách tàu sân bay Mỹ 160...

Tên lửa đạn đạo Iran rơi cách tàu sân bay Mỹ 160 km

Tên lửa đạn đạo Iran nổ tung gần vùng biển có nhóm tàu USS Nimitz hoạt động trên Ấn Độ Dương, nhưng không đe dọa an toàn chiến hạm Mỹ.

Các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên hôm 17/1 cho biết tên lửa đạn đạo được Iran phóng trong cuộc tập trận Nhà tiên tri Vĩ đại 15 đã rơi xuống vùng biển cách nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz khoảng 160 km và cách một tàu hàng trên Ấn Độ Dương khoảng 32 km.

Các tên lửa nổ tung khi va chạm với mặt biển, khiến mảnh vỡ văng ra xung quanh nhưng không gây nguy hiểm cho các tàu hàng và tuyến hàng hải khu vực.

Tên lửa đạn đạo Iran khai hỏa trong cuộc tập trận hôm 16/1. Ảnh: Sepah News.

Tên lửa đạn đạo Iran khai hỏa trong cuộc tập trận hôm 16/1. Ảnh: Sepah News.

“Chúng tôi đã biết về vụ phóng”, một quan chức cho biết, thêm rằng quỹ đạo tên lửa được vệ tinh do thám Mỹ theo dõi chặt chẽ. Chưa rõ radar cảnh giới AN/SPY-1 của lá chắn Aegis trên các chiến hạm hộ tống USS Nimitz có bám bắt được vụ phóng hay không.

Một quan chức khác cho biết khoảng cách 160 km là khá xa và không uy hiếp an toàn của lực lượng Mỹ. Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại về khả năng Tehran đẩy căng thẳng đến sát ngưỡng xung đột để thử phản ứng của Mỹ.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 16/1 thông báo hoàn tất cuộc tập trận Nhà tiên tri Vĩ đại 15, trong đó có nội dung phóng nhiều loại tên lửa đạn đạo tầm xa và tiêu diệt mục tiêu mô phỏng tàu chiến đối phương từ khoảng cách 1.800 km.

Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran Mohammad Bagheri khẳng định đợt tập trận cho thấy “kẻ thù sẽ bị hủy diệt nếu thể hiện hành động sai trái nhằm vào lợi ích quốc gia, các tuyến thương mại hàng hải và lãnh thổ của Iran”. “Chúng tôi không có ý định thực hiện vụ tấn công nào. Đợt tập trận cho thấy Iran sẵn sàng tự vệ bằng mọi giá trước những kẻ gây hấn”, ông nói thêm.

Đây là cuộc tập trận thứ ba được Iran tổ chức trong hai tuần qua, trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông vẫn ở mức cao. Mỹ lo ngại Iran hoặc lực lượng ủy nhiệm có thể tấn công mục tiêu phương Tây khi nước này rút lực lượng khỏi Iraq và Afghanistan, cũng như quá trình chuyển giao quyền lực đang diễn ra tại Washington.

Quân đội Mỹ trong hai tháng qua đã nhiều lần triển khai oanh tạc cơ B-52H tuần tra khu vực và điều tàu ngầm hạt nhân USS Georgia đến vịnh Ba Tư. Một tàu ngầm hạt nhân Mỹ, dường như là chiếc Georgia, đã xuất hiện giữa ban ngày, gần mặt biển ngay sát nơi Iran tập trận hải quân hôm

Nhóm tàu sân bay USS Nimitz đã tuần tra các vùng biển tại Trung Đông từ cuối tháng 11/2020 để răn đe Iran. Các chiến hạm này dự kiến rút về Mỹ cuối tháng 12/2020, nhưng Tổng thống Donald Trump sau đó yêu cầu chúng tiếp tục cắm chốt tại khu vực để răn đe Tehran.

Theo VNE

Most Popular