Home Tin nước ngoài Tên lửa 2 trong 1 Nga diệt tàu địch trên Biển Đen

Tên lửa 2 trong 1 Nga diệt tàu địch trên Biển Đen

Hải quân Nga vừa tổ chức cuộc diễn tập phối hợp diệt chiến hạm đối phương trên Biển Đen bằng những vũ khí tối tân nhất.

Thông báo của Hạm đội Nga cho biết, tham gia cuộc tập trận có hệ thống phòng thủ bờ Bastion, khu trục hạm Đô đốc Makarov, trực thăng, máy bay chống ngầm… Những phương tiện và vũ khí này đã phối hợp tấn công và tiêu diệt thành công tàu địch giả định.

“Lực lượng của Hạm đội Biển Đen thực hiện thành công một cuộc tập trận chung, đẩy lùi một cuộc tấn công giả định từ hướng biển nhằm vào Nga của thế lực thù địch”, thông báo của Hạm đội Nga cho biết. Cuộc tập trận được thực hiện theo kịch bản tàu địch giải định xâm nhập vùng biển Nga và có ý định tấn công vào loạt mục tiêu quan trọng ở ven Biển Đen.

Chiến hạm Đô đốc Makarov nhận nhiệm vụ tìm kiếm và phát hiện mục tiêu, sau đó tấn công bằng tên lửa Kalibr-NK. Cuối cùng, kíp chiến đấu Bastion phóng tên lửa nhất chìm tàu địch. “Cuộc tập trận được thực hiện theo kế hoạch định trước và không liên quan đến việc các tàu Mỹ đang có mặt tại vùng biển này. Kíp chiến đấu của Bastion và thủy thủ đoàn chiến hạm Đô đốc Makarov đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, thông báo cho biết.

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015 khi Nga lần đầu phóng Kalibr tấn công phiến quân tại Syria, Moskva mới dùng Kalibr-NK cho nhiệm vụ diệt hạm trong một cuộc tập trận.

Hải quân Nga đang sở hữu dòng tên lửa hành trình chống hạm đa năng và có tầm bắn xa hàng đầu thế giới. Trước đó người ta chỉ biết đến khả năng chống hạm của hệ thống Club-S (phiên bản xuất khẩu của Kalibr có tầm bắn dưới 300km) nhưng chưa hề biết đến Kalibr có thể chống hạm trong Hải quân Nga.

Theo ông Vladimir Valuev, Tư lệnh Hải quân Nga, tên lửa Kalibr làm nhiệm vụ chống hạm được đánh giá có nhiều ưu điểm so với tên lửa Granit ra đời từ trước. “Kalibr là tên lửa hiện đại hơn và nhanh hơn, gần như không bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không của kẻ thù”, ông Valuev cho biết.

Giới chức Nga trước đó công bố, Kalibr-NK là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào. Bởi trong chuyến bay, tên lửa liên tục thay đổi trần bay, quỹ đạo bay khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa hành trình Tomahawk của Quân đội Mỹ. Tuy nhiên hiện vẫn không rõ phiên bản diệt hạm của Kalibr trong Hải quân Nga có tầm bắn bao nhiêu và loại đầu đạn được trang bị.

Giới chuyên gia cho rằng, dù Kalibr được đánh giá có thể diệt hạm ở tầm xa kỷ lục nhưng sẽ rất khó để phiên bản đối hải này có thể đạt tầm bắn trên 2.000 km như khi tấn công mặt đất. Hiện Nga vẫn chưa có tiết lộ nào về tính năng này của Kalibr-NK. 

Theo Trithuccuocsong

Most Popular