Home Kỹ thuật quân sự TDN-1 - UAV vũ trang được Mỹ phát triển trong Thế chiến...

TDN-1 – UAV vũ trang được Mỹ phát triển trong Thế chiến thứ 2.

Mặc dù UAV vũ trang mới thực sự bùng nổ trong 20 năm trở lại đây nhờ vào nhiều ưu điểm mà các loại máy bay chiến đấu không có được, nhưng thực tế nó đã được phát triển từ lâu. Trong đó máy bay TDN-1 có thể coi là một trong những chiếc UAV vũ trang đầu tiên trên thế giới được Mỹ phát triển trong Thế chiến thứ 2 để đối đầu với Hải quân đế quốc Nhật Bản.

Vào những năm 1940, sự phát triển của máy đo độ cao, camera truyền hình và bộ điều khiển bằng sóng vô tuyến đã cho phép các bên tham chiến theo đuổi dự án chế tạo bom và tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao, tầm hoạt động xa.

Trong khi Đức cho ra đời các loại tên lửa hành trình V-1 và đạn đạo V-2 thì Nhật cũng nghiên cứu “tên lửa” Yokosuka MXY-7 Ohka. Nhưng do hạn chế về công nghệ, MXY-7 thực tế là một chiếc máy bay cảm tử có người lái.

Naval Aircraft Factory TDN-1 piloted.jpg
Nguyên mẫu TDN-1 bay thử nghiệm


Về phía Mỹ, vào tháng 1/1942 Nhà máy sản xuất máy bay hải quân được chỉ đạo cần phát triển loại máy bay mới. Dự án này được đặt tên là TDN-1 do John S. Kean đứng đầu. Hải quân Mỹ đã ký hợp đồng sản xuất 100 chiếc TDN-1 sau khi nghiên cứu hoàn tất.
UAV vũ trang TDN-1 hoạt động dựa trên nguyên lý điều khiển từ xa thông qua một camera truyền hình gắn ở đầu hoặc dẫn đường bằng tín hiệu radar. Thân máy bay được làm từ gỗ với càng hạ cánh cố định.

Máy bay có khả năng cất cánh từ tàu sân bay, sau đó sẽ được máy bay ném bom TBM Avenger và PB4Y điều khiển qua sóng vô tuyến. Mỗi chiếc máy bay ném bom có thể điều khiển nhiều chiếc TDN-1 cùng lúc từ khoảng cách 13km để mang bom hoặc ngư lôi tấn công tàu chiến đối phương.

TDN-1 cất cánh từ tàu sân bay USS Sable


Đến tháng 3/1942, 100 chiếc máy bay được hoàn thành. Mặc dù có nguyên lý hoạt động đơn giản, kết quả thử nghiệm đầy hứa hẹn nhưng do bị đánh giá là quá phức tạp và đắt đỏ, TDN-1 không bao giờ được tham chiến.


Hải quân Mỹ quyết định dừng dự án này để phát triển UAV vũ trang Interstate TDR. Sau khi được thử nghiệm giới hạn ở chiến trường Thái Bình Dương, loại UAV này cũng bị cất tủ kính vì Mỹ nhận định những loại vũ khí truyền thống là quá đủ để đánh bại Nhật Bản.

Interstate TDR-1.jpg
Máy bay Interstate TDR

Most Popular