Home Tin nước ngoài Tàu tuần tra của hải quân Scotland chặn tàu đánh cá Ireland

Tàu tuần tra của hải quân Scotland chặn tàu đánh cá Ireland

Tàu đánh cá The Northern Celt của Ireland chuẩn bị đánh bắt cá ở vùng biển ngoài khơi đảo Rockall, nằm cách Scotland và Ireland khoảng 400km về phía Tây Bắc, thì bị tàu tuần tra của Scotland chặn lại.

Tàu tuần tra Jura của hải quân Scotland. (Nguồn: Thefishingdaily)

Đài Phát thanh nhà nước Ireland RTE ngày 5/1 đưa tin tàu đánh cá của nước này ở Bắc Đại Tây Dương đã bị một tàu tuần tra của Scotland chặn lại với lý do Anh đã rời Liên minh châu Âu (EU).

Theo RTE, tàu đánh cá The Northern Celt của nước này ngày 4/1 đang chuẩn bị đánh bắt cá ở vùng biển ngoài khơi đảo Rockall, nằm cách Scotland và Ireland khoảng 400km về phía Tây Bắc, thì bị tàu tuần tra Jura của hải quân Scotland chặn lại.

Thuyền trưởng tàu cá được thông báo là không còn được phép đánh bắt cá trong phạm vi 12 dặm hải lý (hơn 19,2 km) cách đảo Rockall theo thỏa thuận thương mại hậu Brexit mà Anh và EU đạt được vào phút chót ngày 24/12/2020.

Bộ Ngoại giao Ireland cho biết đang liên hệ với giới chức vùng Scotland và Anh để thảo luận về vấn đề này.

Thỏa thuận thương mại Anh-EU hậu Brexit có đề cập tới các điều khoản liên quan tới việc tiếp cận của tàu thuyền EU tại các vùng biển đánh bắt của Anh. Cụ thể, các đội tàu của EU sẽ từ bỏ 25% hạn ngạch đánh bắt hiện tại của họ ở vùng biển của Anh trong 5 năm rưỡi tới và giới hạn này sẽ được hai bên quyết định trong các cuộc đàm phán hằng năm.

Nếu Anh hạn chế việc tiếp cận của tàu thuyền EU hay sản lượng đánh bắt thì EU có thể trả đũa bằng cách áp thuế đối với các sản phẩm ngư nghiệp hoặc hàng hóa khác của Anh, hoặc thậm chí đình chỉ phần lớn thỏa thuận thương mại này.

[Thỏa thuận Brexit mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ Anh-EU]

Theo RTE, tàu tuần tra của Scotland đã đi vào vị trí quanh đảo Rockall vào ngày 1/1, ngày đầu tiên sau khi Anh rời thị trường chung và liên minh thuế quan của EU.

Năm 1955, Anh đã tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo Rockall, song Ireland chưa bao giờ công nhận chủ quyền này của Anh. Mặc dù đảo Rockall không có người ở, chỉ dài 30 mét và rộng 20 mét song vùng biển quanh đảo được cho là có trữ lượng dầu khí lớn và là một vựa cá phong phú./.

Theo VN+

Most Popular