HomeKỹ thuật quân sựTàu khu trục của Nga được trang bị tận răng sau nâng...

Tàu khu trục của Nga được trang bị tận răng sau nâng cấp

Tạp chí The National Interest gọi khu trục hạm mang tên Nguyên soái Shaposhnikov “được trang bị tận răng với rất nhiều tên lửa mới” sau khi các phương tiện truyền thông Nga đưa tin tàu khu trục từ thời chiến tranh lạnh “Nguyên soái Shaposhnikov” đề án BPK 543 đã hoàn thành nâng cấp với trang bị các tên lửa mới “Kalibr-NK” và “Uran” đã được đưa đi thử nghiệm trên biển Nhật Bản.

 Фото: Минобороны РФ
Tàu khu trục “Marshal Shaposhnikov” sau khi hiện đại hóa. Ảnh: BQP Nga

Tạp chí trên cho biết, hiện nay việc hiện đại hóa hải quân Nga vẫn đang tiếp tục, và để tiến bộ càng sớm càng tốt, Moscow đã áp dụng một chiến lược hoàn toàn hợp lý dựa trên việc tích hợp các công nghệ mới trên các nền tảng tương đối cũ sau khi trải qua đại tu. Ví dụ rõ ràng gần nhất là tàu chống ngầm cỡ lớn phục vụ từ thời Xô-viết, nay được cải biên lại thành tàu khu trục Nguyên soái Shaposhnikov.

Cụ thể, hai khẩu pháo trên tàu AK-100 nòng 100 mm kiểu cũ được phát triển trong những năm 70 sẽ được thay thế bằng một bệ súng mới có cùng cỡ nòng A-190-01, được đưa vào trang bị cách đây 8 năm. Với tốc độ bắn 80 phát/phút, tầm bắn lên đến 20 km, pháo cũng có thể bắn hạ các mục tiêu trên không ở độ cao 15 km.

Hơn nữa, khẩu pháo mộ nòng cỡ lớn là đủ cho một tàu khu trục nhỏ, vì thực tế loại vũ khí này ngày nay không đóng vai trò lớn và được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ các hoạt động đổ bộ và tiêu diệt các tàu nhỏ, vốn quá đắt để đánh chìm bằng tên lửa.

Вооруженный до зубов: Россия представила огромный фрегат - Флот 2017
Tàu khu trục “Marshal Shaposhnikov” trước khi hiện đại hóa

Ngoài pháo chính mới được thay thế, Nguyên soái Shaposhnikov đã được lắp đặt các bệ phóng đa năng cho các tên lửa “Onyx” và “Calibr-NK”, với tầm bắn lên tới 2500 km tại vị trí đã loại bỏ 1 bệ pháo chính. Khu vực bệ tên lửa chống ngầm được thay thế bới 2 cụm ống phóng các tên lửa chống tàu loại nhỏ “X-35 Uran”. giúp gia tăng khả năng chiến đấu và đủ tiêu chuẩn trở thành một khinh hạm. Ngoài ra, trong tương lai, việc hiện đại hóa tàu khu trục lớp này có thể triển khai tên lửa siêu thanh Zircon mạnh hơn.

Vào tháng 7, “Nguyên soái Shaposhnikov” bắt đầu thử nghiệm trên biển đầu tiên sau sửa chữa lớn. Giai đoạn thử nghiệm tiếp theo sẽ là cất cánh và hạ cánh của các trực thăng săn ngầm Ka-27 trên boong tàu. Con tàu sẽ trở lại Hạm đội Thái Bình Dương vào cuối năm nay. Tạp chí lưu ý rằng Nguyên soái Shaposhnikov đã chứng tỏ khả năng hoặt động hiệu quả.

Tổng cộng, trong giai đoạn từ năm 1985 đến năm 1991, 13 tàu thuộc Đề án 1155 đã được đóng, 7 trong số đó vẫn đang phục vụ cho các hạm đội phía Bắc và Thái Bình Dương. Chúng cũng được lên kế hoạch hiện đại hóa, và bản thân Nguyên soái Shaposhnikov hiện đang trải qua các cuộc thử nghiệm nhà máy ở Biển Nhật Bản và sẽ được chuyển giao cho Hạm đội Thái Bình Dương vào cuối năm nay.

Thành tích gần đây nhất của “Nguyên soái Shaposhnikov” trong một chiến dịch giải cứu chống cướp biển Somali. “Vào tháng 5 năm 2010, Lính thủy đánh bộ Nga, còn được gọi là Mũ nồi đen, đóng trên tàu khu trục, đã giải cứu thủy thủ đoàn của tàu chở dầu Nga, bị mười một tên cướp biển Somalia bắt giữ ở phía đông đảo Socotra ở Vịnh Aden. Toàn bộ chiến dịch chỉ kéo dài 22 phút, và không ai trong số thủy thủ đoàn của tàu chở dầu bị thương, với một tên cướp biển bị giết và mười tên khác bị bắt.

Most Popular