HomeTin nước ngoàiTàu chiến Mỹ nổ súng xua đuổi xuồng vũ trang Iran

Tàu chiến Mỹ nổ súng xua đuổi xuồng vũ trang Iran

Ba xuồng vũ trang Vệ binh Hồi giáo Iran áp sát nhóm tàu Firebolt và Baranoff ở vịnh Ba Tư, buộc tàu Mỹ nổ súng cảnh cáo.

“Xuồng vũ trang của Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) tối 26/4 tiếp cận tàu tuần tra bờ biển USS Firebolt của hải quân Mỹ và tàu Tuần duyên USCGC Baranoff ở khoảng cách gần quá mức mà không rõ ý định. Có thời điểm hai bên chỉ cách nhau hơn 62 m”, hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết hôm qua.

Nhóm xuồng vũ trang Iran tiếp cận hai tàu Mỹ hôm 26/4

Quân đội Mỹ cho biết tàu Firebolt và Baranoff khi đó đang thực hiện nhiệm vụ an ninh hàng hải thông thường ở vùng biển quốc tế phía bắc vịnh Ba Tư. “Kíp tàu Mỹ đã phát hàng loạt cảnh báo qua điện đàm và loa phóng thanh, nhưng các xuồng IRGCN vẫn tiếp tục áp sát. Thủy thủ đoàn USS Firebolt sau đó nổ súng cảnh cáo, khiến nhóm xuồng vũ trang Iran tách ra và giữ khoảng cách an toàn với tàu Mỹ”, thông cáo có đoạn viết.

Hải quân Mỹ không cho biết loại vũ khí được khai hỏa trong sự việc. USS Firebolt thuộc lớp tàu tuần tra gần bờ Cyclone, được trang bị vũ khí gồm hai pháo tự động 25 mm, hai súng máy 12,7 mm, súng máy 7,62 mm, súng phóng lựu tự động Mark 19 và bệ phóng tên lửa phòng không vác vai Stinger.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran chưa bình luận về thông tin.


Sự việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi quan chức hải quân Mỹ tiết lộ nhóm ba tàu tấn công cao tốc và một tàu hậu cần dài 54 m mang tên Harth 55 của IRGCN đã cản trở hoạt động của tàu USCG Monomoy và USCG Wrangell thuộc Tuần duyên Mỹ ở vịnh Ba Tư hồi đầu tháng. Chiếc Harth 55 nhiều lần chạy cắt mặt tàu Mỹ, nhưng thủy thủ đoàn trên hai tàu không nổ súng cảnh cáo.

Giới chức Mỹ cho rằng còn quá sớm để xác định mục đích của lực lượng Iran, nhưng họ cho rằng các hành động này không phải theo chỉ thị từ lãnh đạo cấp cao.

“Những gì chúng tôi thường thấy từ IRGCN không nhất thiết được tiến hành theo lệnh của Lãnh đạo tinh thần tối cao hay chính phủ Iran, mà là hành động thiếu trách nhiệm của chỉ huy có mặt tại hiện trường”, tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm quân đội Mỹ, cho biết và nói rằng lực lượng Mỹ sẽ không để những cuộc chạm mặt leo thang thành vòng xoáy khiêu khích lẫn nhau.

Vị trí eo biển Hormuz và vịnh Ba Tư. Đồ họa: NY Times.

Vị trí eo biển Hormuz và vịnh Ba Tư. Đồ họa: NY Times.

Iran thường xuyên điều phương tiện giám sát tàu chiến Mỹ ở Vùng Vịnh. Các vụ áp sát hoặc chạy cắt mặt từng diễn ra nhiều lần trong quá khứ, nhưng đã ít xuất hiện trong những năm gần đây.

Theo VNE

Most Popular