Home Kỹ thuật quân sự Sức mạnh 'lá chắn thép' RAM Block 2 được Nhật Bản trang...

Sức mạnh ‘lá chắn thép’ RAM Block 2 được Nhật Bản trang bị cho tàu chiến

TPO – Tên lửa thân xoay RAM Block 2 với những cải tiến về động cơ, tầm bắn và độ chính xác được coi là lá chắn thép giúp tàu tăng khả năng phòng vệ.

Sức mạnh 'lá chắn thép' RAM Block 2 được Nhật Bản trang bị cho tàu chiến

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông qua việc bán cho Nhật Bản tên lửa chiến thuật RAM Block 2 và các thiết bị liên quan với chi phí ước tính là 55,311 triệu USD.

Trước đó, Nhật Bản đã yêu cầu mua tới 51 hệ thống tên lửa chiến thuật RAM Block 2 với các tên lửa RIM-116C cùng các thùng chứa, chi phí vận chuyển và bảo quản, tài liệu hướng dẫn vận hành, tài liệu kỹ thuật, các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần của chính phủ Mỹ và nhà thầu,… Tổng chi phí ước tính là 55,311 triệu USD.

Các tên lửa chiến thuật RAM Block 2 này sẽ tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ trong khu vực, trên các vùng biển quan trọng ở Đông Á và Tây Thái Bình Dương. Nhật Bản sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tiếp quản các tên lửa này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong thông báo.

Vụ mua bán diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Nhật Bản và các nước láng giềng như Triều Tiên và Trung Quốc.

RAM là hệ thống vũ khí siêu thanh hạng nhẹ do nhà thầu quốc phòng Raytheon, Mỹ, chế tạo nhằm tiêu diệt tên lửa chống hạm cũng như các nguy cơ từ trên không khác đối với tàu chiến ở khoảng cách gần, thông thường là dưới 16 km.

Giống như đạn bắn ra từ nòng súng trường, tên lửa RAM Block 2 cũng xoay quanh trục trong suốt hành trình bay. Tên lửa được dẫn đường bởi một thiết bị dò tìm bằng tần số vô tuyến hoặc hồng ngoại, sử dụng chuyển động ở phần cánh đuôi để điều chỉnh hướng bay.

Biến thể Block 2, sự tiến hóa mới nhất trong quá trình phát triển tên lửa RAM, có động cơ tên lửa lớn hơn, phần điều khiển tiên tiến và bộ thu RF nâng cao có khả năng phát hiện ra các mối đe dọa phát ra tiếng ồn nhất. Những cải tiến này giúp tên lửa có khả năng cơ động cao hơn gấp 2,5 lần, với tầm đánh chặn hiệu quả gấp 1,5. Điều này cung cấp cho biến thể Block 2 khả năng đánh bại các mối đe dọa, tăng khả năng sống sót của con tàu được bảo vệ.

THEO THANH HUYỀN ( BÁO TIỀN PHONG)

Most Popular