HomeTin nước ngoàiTiêm kích Su-30 Nga rơi do bị Su-35S bắn nhầm

Tiêm kích Su-30 Nga rơi do bị Su-35S bắn nhầm

Sau vụ việc BMP-2 bắn nhầm tên lửa chống tăng vào một xe tăng T-90A trong cuộc tập trận Kavkaz-2020 thì Nga lại để xảy ra một vụ bắn nhầm khác. Lần này một chiếc Su-30M2 của Không quân Nga đã bị tiêm kích Su-35S bắn nhầm khi đang huấn luyện không chiến tầm gần.

Russia confirmed that the Su-30 was shot down by a teammate
Chiếc máy bay Su-30M2 bị bắn hạ mang số hiệu 60 Đỏ của Nga

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn nguồn tin giấu tên trong cơ quan tình trạng khẩn cấp tỉnh Tver cho biết chiếc Su-30M2 số hiệu 60 Đỏ, mã RF-95869 đã bị trúng một phát đạn từ máy bay đồng đội trong khi huấn luyện. Hai phi công đều phóng ghế thoát hiểm và không bị đe dọa tính mạng.

Các nguồn tin ban đầu cho rằng kỹ thuật viên quên tháo đạn pháo trước giờ xuất phát nên mới dẫn tới sự cố.

Tuy nhiên, một số phi công Nga cho biết đạn pháo không bao giờ được tháo khỏi máy bay. Thay vào đó, kỹ thuật viên mặt đất sẽ điều chỉnh hệ thống kiểm soát hỏa lực (rút phích cắm, tắt công tắc…) để pháo không thể khai hỏa.

su35 hashtag on Twitter
Máy bay Su-35 của Không quân Nga với tên lửa đối không R-73, R-27 và R-77 trên cánh

Bên cạnh đó, phi công cũng không bật công tắc chiến đấu trên buồng lái trong nội dung huấn luyện không chiến. Quá trình bám bắt diễn ra như bình thường, nhưng phi công sẽ đổi hướng và chĩa pháo khỏi mục tiêu trước khi siết cò để bảo đảm an toàn.Có vẻ là hàng loạt sai sót liên tiếp đã dẫn tới vụ bắn nhầm, hiện chưa thấy thông tin nào liên quan tới nồng độ máu trong vodka của kỹ thuật viên và phi công. Ít nhất thì Nga đã có màn quảng cáo khả năng chiến đấu của Su-35S và độ an toàn của ghế phóng trên Su-30M2

Như trên một số tiêm kích NATO thì công tắc chiến đấu sẽ có chế độ Sim (Simulation – Mô phỏng), cho phép thực hiện mọi thao tác từ khóa mục tiêu đến phóng đạn, nhưng đạn không rời nòng và vũ khí không rời bệ.

Most Popular